Bạn không có sản phẩm nào trong danh sách yêu thích.

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Có thời hạn vĩnh viễn không?

sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm
Đang tải... 0 view(s)

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Có thời hạn vĩnh viễn không?

Sổ hồng, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà đất, luôn là một yếu tố quan trọng trong quá trình giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc về thời gian sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm và liệu nó có thời hạn vĩnh viễn hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm
Tìm hiểu giá trị của sổ hồng là bao nhiêu năm?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng, còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, là một tài liệu được cấp bởi cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam nhằm chứng minh và xác định chủ quyền hợp pháp và duy nhất của một cá nhân hoặc tổ chức đối với căn nhà của họ.

Bên cạnh đó, sổ hồng còn là tên gọi mà người dân dùng để phân biệt giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (có bìa màu hồng) với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có bìa màu đỏ).

Một số đặc điểm nổi bật của sổ hồng

Sổ hồng có các đặc điểm như sau:

        ♦ Nội dung sổ hồng cung cấp rõ các thông tin về quyền sử dụng đất của người đứng tên và tài sản gắn liền, bao gồm: diện tích, địa chỉ, giá trị và các thông tin pháp lý khác.

        ♦ Bìa sổ có màu hồng nhạt, được cấp phát bởi UBND tỉnh. Điều này nhằm đẩy nhanh tiến trình cấp phát sổ hồng.

        ♦ Sổ hồng có giá trị sử dụng lâu dài nhưng không vĩnh viễn và có thời hạn lên đến 50 năm.

        ♦ Sổ được sử dụng trong các giao dịch pháp lý liên quan đến tài sản như vay vốn, cầm cố, chuyển nhượng, cho thuê,...

đặc điểm nổi bật của sổ hồng
Sổ hồng có bìa màu hồng nhạt đặc trưng

***Xem thêm: Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?

Trường hợp sổ hồng được cấp cho người sử dụng đất nhưng không có tài sản trên đất.

        ♦ Trong trường hợp đất ở của cá nhân, hộ gia đình hoặc đất tín ngưỡng, sổ đỏ được cấp với thời hạn lâu dài, tức là vĩnh viễn. Điều này thể hiện giá trị quan trọng của sổ đỏ đối với người sử dụng đất, vì họ có quyền sở hữu và sử dụng đất đó mãi mãi mà không cần lo lắng về việc gia hạn hoặc mất quyền sử dụng.

        ♦ Tuy nhiên, đối với đất nông nghiệp được Nhà nước giao hoặc cho thuê, hoặc đất thương mại dịch vụ được Nhà nước giao hoặc cho thuê, sổ đỏ sẽ chỉ được cấp với thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc 70 năm. Sau khi thời hạn này kết thúc, người sử dụng đất có thể xin gia hạn hoặc sổ đỏ sẽ hết giá trị và phải được cấp lại.

Trường hợp sổ hồng được cấp cho người sử dụng đất đồng thời là người sở hữu tài sản trên đất.

        ♦ Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất trên sổ hồng là ổn định, lâu dài hoặc thời gian từ 50 năm hoặc 70 năm tùy vào mục đích sử dụng của đất.

        ♦ Tuy nhiên, đối với tài sản gắn liền với đất như căn hộ, chung cư, thời hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, theo quy định tại Luật Nhà ở 2014. Thời hạn sử dụng nhà có thể khác nhau từ 20 năm, 30 năm đến 50 năm.

Đối với nhà ở riêng lẻ, thời hạn sử dụng được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và hiện trạng thực tế của nhà ở, theo khoản 3 Điều 46 Luật nhà ở 2014.

Trường hợp sổ hồng được cấp cho chủ sở hữu công trình xây dựng khác không phải là nhà ở (công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đô thị,...)

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 03:2012/BXD, công trình xây dựng được chia thành 4 mức độ tồn tại khác nhau với độ bền và tuổi thọ tương ứng. Cụ thể:

        ♦ Công trình bậc I có niên hạn sử dụng trên 100 năm

        ♦ Công trình bậc II có niên hạn sử dụng từ 50 - 100 năm

        ♦ Công trình bậc III có niên hạn sử dụng từ 20 - 50 năm

        ♦ Công trình bậc IV có niên hạn sử dụng dưới 20 năm

Bên cạnh đó, tại Nghị định 06/2021/NĐ-CP, tuổi thọ của công trình được xác định bởi chủ đầu tư dựa trên các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn có liên quan, cũng như tuổi thọ thực tế của công trình. Tuổi thọ thiết kế là thời gian dự kiến mà công trình được sử dụng để đáp ứng yêu cầu về an toàn và chức năng sử dụng. Trong khi tuổi thọ thực tế là thời gian thực tế mà công trình được sử dụng và đáp ứng yêu cầu về an toàn và chức năng của nó.

*** Tìm hiểu thêm sổ hồng lâu dài là gì? Đây là sổ mà người sở hữu có nghĩa vụ hoàn trả lại bất động sản khi nhà nước có yêu cầu.

thời hạn sử dụng đất trên sổ hồng
Thời hạn sử dụng được thể hiện rõ trên sổ hồng

***Tham khảo ngay: Kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Khi nào được cấp sổ hồng?

Theo Điều 99 của Luật Đất đai 2013, sổ hồng được cấp bởi Nhà nước trong các trường hợp sau:

        ♦ Người đang sử dụng đất và đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013.

        ♦ Người được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (từ ngày 01/7/2014).

        ♦ Người được chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

        ♦ Người nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

        ♦ Người được sử dụng đất sau quá trình hòa giải trong trường hợp tranh chấp đất đai.

Khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, tố cáo, khiếu nại về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

        ♦ Người trúng đấu giá về quyền sử dụng đất;

        ♦ Người sử dụng đất trong khu/cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao hoặc khu kinh tế.

        ♦ Người mua nhà ở hoặc là tài sản khác gắn liền với đất.

        ♦ Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước.

        ♦ Người sử dụng đất tách thửa hoặc hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên trong cùng hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có. 

        ♦ Người sử dụng đất đề nghị cấp lại hoặc đổi Giấy chứng nhận đã bị mất.

Một số câu hỏi thường gặp

Sổ hồng khi hết hạn thì chung cư cũng hết hạn phải không?

Sổ hồng chỉ được cấp trong một khoản thời gian dài nhưng có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, khi hết thời hạn sử dụng đất được ghi trên sổ hồng, tùy theo từng trường hợp mà thửa đất sẽ vẫn được sử dụng hoặc nhà nước sẽ gia hạn thêm nếu hết giá trị thời gian sử dụng.

Đối với các căn hộ chung cư ở được bao nhiêu năm? Khi chất lượng đất chung cư không còn đảm bảo hoặc hết hạn chung cư thì chung cư đó sẽ bị tháo dỡ. Lúc này, các hộ dân sẽ được di dời sang một khu tái định cư khác hoặc định cư tại chỗ nếu thuộc diện xây dựng chung cư trên chính mảnh đất đó. 

sổ hồng chung cư vĩnh viễn
Sổ hồng chung cư được cấp trong khoảng thời gian dài và có thời hạn sử dụng

Chung cư có sổ hồng vĩnh viễn không?

Sổ hồng chung cư vĩnh viễn là không có. Thông thường, sổ hồng chỉ được cấp cho nhà ở riêng lẻ trên đất đai, còn chung cư được quản lý bằng hình thức sở hữu chung, trong đó chủ sở hữu được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Đối với các căn hộ chung cư được sở hữu bao nhiêu năm sẽ xác định dựa trên các cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng nhà ở chung cư của cơ quan quản lý cấp tỉnh. Cụ thể:

        ♦ Đối với công trình cấp 4: sổ hồng có thời hạn là 20 năm.

        ♦ Đối với công trình cấp 3: Sổ hồng có thời hạn là từ 20 - 50 năm.

        ♦ Đối với công trình cấp 2: Sổ hồng có thời hạn từ 50 - 100 năm.

        ♦ Đối với công trình cấp 1: Sổ hồng có thời hạn trên 100 năm.

Khi sổ hồng chung cư hết hạn cần phải làm gì?

Sổ đỏ và sổ hồng là giấy chứng nhận do Nhà nước cấp phát trong các trường hợp đã nêu, và chúng có thời hạn được ghi rõ trong sổ. Khi Sổ đỏ đã hết hạn, người sử dụng đất không cần thực hiện quy trình cấp đổi hay làm lại sổ mới, mà chỉ cần làm thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất nếu cần thiết.

Trên cơ sở những thông tin được đề cập, có thể kết luận rằng sổ hồng là một giấy chứng nhận quan trọng và có giá trị trong việc chứng minh quyền sở hữu đối với một tài sản nhà đất. Mặc dù sổ hồng không có thời hạn vĩnh viễn, nhưng nó được cấp với một thời hạn xác định. Do đó, việc nắm rõ thông tin sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm là điều quan trọng để bảo vệ quyền lợi và giá trị tài sản của mỗi người dân. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để duy trì sự hợp lệ và giá trị của sổ hồng.

***Tìm mua nhà giả rẻ tại TPHCM

Tất cả

Tin cùng chuyên mục

Căn hộ là gì? Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?
Căn hộ là gì? Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?
Căn hộ là gì? Căn hộ là đơn vị nhà khép kín nằm bên trong tòa nhà được bố trí các căn phòng chức năng phòng khách, bếp, phòng ngủ và phòng vệ sinh.
Đang tải...
Chung cư là gì? Các loại hình chung cư hiện nay tại Việt Nam
Chung cư là gì? Các loại hình chung cư hiện nay tại Việt Nam
Định nghĩa chung cư là những khu nhà rộng lớn gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ và có hệ thống công trình hạ tầng được sử dụng chung.
Đang tải...
Căn hộ studio là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua
Căn hộ studio là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua
Căn hộ studio là gì? Căn hộ studio là căn hộ nhỏ gồm phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp được thiết kế không tường ngăn tạo cảm giác không gian rộng hơn.
Đang tải...
Officetel là gì? Có nên mua căn hộ officetel để ở
Officetel là gì? Có nên mua căn hộ officetel để ở
Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Đang tải...
Các loại nhà ở việt nam phổ biến hiện nay | Cách phân biệt
Các loại nhà ở việt nam phổ biến hiện nay | Cách phân biệt
Các loại nhà ở Việt Nam rất đa dạng với 6 loại hình khác nhau nên cần phải phân biệt rõ ràng trước khi xây nhà.
Đang tải...
Chung cư 50 năm là gì? Có nên sở hữu chung cư 50 năm không
Chung cư 50 năm là gì? Có nên sở hữu chung cư 50 năm không
Chung cư 50 năm là gì? Chung cư 50 năm thực chất là loại chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ ngày giao đất theo quy định Luật đất đai.
Đang tải...
Chung cư mini là gì? Ưu, nhược điểm & lưu ý khi chọn mua
Chung cư mini là gì? Ưu, nhược điểm & lưu ý khi chọn mua
Đang tải...
15 kinh nghiệm mua chung cư bạn không thể bỏ qua
15 kinh nghiệm mua chung cư bạn không thể bỏ qua
Chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, tiết kiệm thời gian và tài chính trong quá trình tìm kiếm và mua chung cư.
Đang tải...
Nhà liền kề là gì? Có nên mua không? Những điều cần lưu ý
Nhà liền kề là gì? Có nên mua không? Những điều cần lưu ý
Nhà liền kề là gì? Đây là những căn nhà được xây dựng sát nhau, cùng một thiết kế và xuất hiện chủ yếu ở các khu đô thị lớn đang phát triển.
Đang tải...
Nhà riêng là gì? Nên mua nhà chung cư hay nhà riêng?
Nhà riêng là gì? Nên mua nhà chung cư hay nhà riêng?
Nhà riêng (hay nhà ở riêng lẻ) là nhà được xây dựng trên mảnh đất riêng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức
Đang tải...
Kinh nghiệm mua nhà hữu ích 2023 | Bạn không nên BỎ QUA
Kinh nghiệm mua nhà hữu ích 2023 | Bạn không nên BỎ QUA
Kinh nghiệm mua nhà lần đầu mà bạn không thể bỏ qua: 1. xác định mục đích mua nhà, 2. xác định ngân sách, 3. tìm kiếm nhà, 4. kiểm tra nhà,...
Đang tải...
Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý? Những điều cần LƯU Ý
Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý? Những điều cần LƯU Ý
Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý? Mua nhà ngân hàng thanh lý mang lại cơ hội sở hữu bất động sản với giá trị hấp dẫn và tính an toàn.
Đang tải...
Nhà liền thổ là gì? Hạn sở hữu là bao lâu? Có nên đầu tư?
Nhà liền thổ là gì? Hạn sở hữu là bao lâu? Có nên đầu tư?
Nhà liền thổ là gì? Là loại hình nhà mặt đất được xây dựng trên đất thổ cư và có tiềm năng tăng giá ổn định theo thời gian.
Đang tải...
Cần bao nhiêu tiền để mua nhà? Lương tháng bao nhiêu thì đủ?
Cần bao nhiêu tiền để mua nhà? Lương tháng bao nhiêu thì đủ?
Cần bao nhiêu tiền để mua nhà? Nếu bạn có mức thu nhập giao động từ  25 triệu/ tháng - 30 triệu/ tháng trong vòng 4 - 6 năm nếu tiết kiệm bạn sẽ mua được nhà.
Đang tải...
Khu compound? Đặc điểm, lợi ích và quy định nhà Compound
Khu compound? Đặc điểm, lợi ích và quy định nhà Compound
Khu Compound đang trở thành xu hướng bất động sản với đầy đủ các tiện ích như một xã hội thu nhỏ như trường học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi, picnic.
Đang tải...
[Giải đáp] Mua chung cư có sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ chung cư
[Giải đáp] Mua chung cư có sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ chung cư
Sổ đỏ chung cư là loại giấy tờ cần kiểm tra kỹ trước khi quyết định mua căn hộ để đảm bảo sự hợp pháp và an toàn cho giao dịch bất động sản.
Đang tải...
Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?
Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?
Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết để biết sự khác biệt giữa hai loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất này ngay tại đây.
Đang tải...
Kinh nghiệm mua nhà trả góp TPHCM cho người thu nhập thấp
Kinh nghiệm mua nhà trả góp TPHCM cho người thu nhập thấp
Mua nhà trả góp TPHCM cho người thu nhập thấp là một lựa chọn hợp lý, giúp xây dựng một tổ ấm ổn định và phù hợp với khả năng tài chính của họ.
Đang tải...
Lãi suất cố định là gì? Có nên vay mua nhà lãi suất cố định?
Lãi suất cố định là gì? Có nên vay mua nhà lãi suất cố định?
Lãi suất cố định là gì? Đây là một thuật ngữ phổ biến trong tài chính, lãi suất cố định là mức lãi suất được xác định và không thay đổi trong thời gian cụ thể.
Đang tải...
Cơ sở hạ tầng là gì? Phân loại và đặc điểm của cơ sở hạ tầng
Cơ sở hạ tầng là gì? Phân loại và đặc điểm của cơ sở hạ tầng
Cơ sở hạ tầng là gì? Cơ sở hạ tầng là các hệ thống và công trình cơ bản như đường, cầu, điện, nước và giao thông công cộng trong một khu vực.
Đang tải...
Căn hộ duplex là gì? Thiết kế và lợi ích của căn hộ duplex
Căn hộ duplex là gì? Thiết kế và lợi ích của căn hộ duplex
Căn hộ duplex là sự lựa chọn phổ biến vì mang đầy đủ sự tiện nghi, hiện đại. Tìm hiểu căn hộ duplex là gì? Thiết kế và lợi ích của căn hộ duplex.
Đang tải...
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng - Tối ưu hóa chi phí vay vốn
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng - Tối ưu hóa chi phí vay vốn
Đáo hạn ngân hàng giúp tối ưu chi phí vay vốn cho những người vay. Tìm hiểu cách chọn lãi suất và quản lý nợ hiệu quả trong bài viết này.
Đang tải...
 [Giải đáp] Quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng gồm những gì?
[Giải đáp] Quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng gồm những gì?
Người vay vốn cần tìm hiểu quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng để lên kế hoạch tài chính an toàn, thông minh. Tham khảo ngay bài viết sau đây.
Đang tải...
Căn hộ Dual Key là gì? Đặc điểm và tính pháp lý loại hình này
Căn hộ Dual Key là gì? Đặc điểm và tính pháp lý loại hình này
Căn hộ Dual Key là gì? Căn hộ dual key là loại hình căn hộ tận dụng không gian một cách linh hoạt, vừa có không gian riêng tư vừa tiện lợi cho việc cho thuê.
Đang tải...
Căn hộ dịch vụ là gì? Top 5+ kinh nghiệm đầu tư cho thuê
Căn hộ dịch vụ là gì? Top 5+ kinh nghiệm đầu tư cho thuê
Căn hộ dịch vụ là loại hình chỗ ở đa năng, cung cấp không gian sống tiện nghi, dịch vụ đầy đủ, phù hợp lưu trú ngắn hạn hoặc dài hạn tại các vị trí đắc địa.
Đang tải...