Bạn không có sản phẩm nào trong danh sách yêu thích.

[Giải đáp] Mua chung cư có sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ chung cư

sổ đỏ chung cư
Đang tải... 0 view(s)

[Giải đáp] Mua chung cư có sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ chung cư

 

Chung cư được xem nhưng một giải pháp tiết kiệm quỹ đất hiệu quả ở các đô thị lớn. Đối với những loại bất động sản đặc thù như chung cư liệu rằng có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu có thì thủ tục cấp sổ đỏ như thế nào? Cùng tìm hiểu các thông tin về sổ đỏ chung cư và giải đáp mua chung cư có sổ đỏ không trong bài viết dưới đây nhé. 

sổ đỏ chung cư

Mua chung cư có sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ chung cư

Sổ đỏ là gì? 

Sổ đỏ là loại giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất, được Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý. Các loại tài sản được cấp sổ đỏ bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. Khi sổ đỏ được cấp cho đất ở kèm nhà ở, phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

Thông tin trên sổ đỏ sẽ thể hiện các chi tiết như tên người sử dụng đất, thông tin về thửa đất (tên thửa đất, địa chỉ, diện tích, hình thức sử dụng, mục đích sử dụng, thời hạn và nguồn gốc sử dụng) cùng với tài sản gắn liền với đất.

sổ đỏ chung cư là gì

Sổ đỏ là loại giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào? 

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng nằm ở cơ quan chấp thuận cấp sổ. Đối với sổ đỏ được phát hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường với nội dung thể hiện quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất sản xuất, đất ao, đất vườn. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 của Luật đất đai năm 2003, "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất."

Trong khi đó, sổ hồng là một cuốn sổ màu hồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng. Nội dung của sổ hồng ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận dành cho chủ sở hữu, theo quy định tại điều 11 Luật nhà ở năm 2005. Các trường hợp được cấp sổ hồng là khi chủ sở hữu nhà ở cũng là chủ sở hữu đất ở, đồng thời cũng là chủ sở hữu căn hộ trong các tòa nhà chung cư. 

Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào

Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào? 

Mua chung cư có được cấp sổ đỏ không? 

Vậy có sổ đỏ chung cư hay không? Theo quy định của Luật nhà ở vào năm 2014, những cá nhân sở hữu nhà ở hợp pháp và có các hợp đồng mua bán theo quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản liên quan đến mảnh đất. Loại giấy tờ này thường được gọi tắt là Giấy chứng nhận nhà ở và sổ này có màu bìa hồng.

Khi tiến hành việc mua một căn hộ chung cư và được cấp sổ hồng, người mua nhà sẽ nhận được các quyền sau:

       ♦ Quyền sở hữu căn hộ chung cư mà họ đã mua.

       ♦ Quyền sở hữu một phần của khu đất được dùng để xây dựng chung cư.

Tóm lại, người mua chung cư sẽ không cấp sổ đỏ mà thay bằng sổ hồng để chứng minh quyền sở hữu. Thời hạn của quyền sở hữu căn hộ chung cư thường phụ thuộc vào thời gian sử dụng khu đất của cả tòa nhà chung cư mà người mua đã tham gia. Trong trường hợp chủ đầu tư chung cư thuê đất từ nhà nước với một thời hạn như 50 năm, thì thời gian sử dụng của chung cư cũng tương ứng. Khi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất dùng cho việc xây dựng tòa nhà có thời hạn lâu dài hoặc vĩnh viễn, thì thời gian sử dụng căn hộ chung cư cũng sẽ kéo dài tương xứng.

Quy định cấp sổ đỏ đất dự án, sổ hồng chung cư

Theo quy định, người mua chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở hoặc công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và trong các dự án kinh doanh bất động sản ngoài dự án phát triển nhà ở, sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất (còn được gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng đối với chung cư) khi thỏa mãn đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Quy định cấp sổ hồng chung cư

Quy định cấp sổ đỏ đất dự án, sổ hồng chung cư

Các thủ tục pháp lý cần biết khi mua chung cư

Một số thủ tục làm sổ đỏ chung cư mà các bên liên quan cần biết khi thực hiện trao đổi và giao dịch quyền sở hữu chung cư.

Chủ đầu tư của dự án chung cư 

Đối với các dự án xây dựng mới, điều quan trọng là thực hiện một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ dự án và khả năng tài chính của chủ đầu tư để triển khai dự án. Đồng thời, cần kiểm tra giấy phép kinh doanh dự án, đảm bảo rằng nó đã được Sở Kế hoạch cấp theo quy định. Điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng dự án không bị gián đoạn hoặc dừng lại trong quá trình thi công.

Với các dự án chung cư đã hoàn thành xây dựng, một yếu tố quan trọng là tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư. Đảm bảo chủ đầu tư cung cấp thông tin một cách minh bạch và rõ ràng, bao gồm quyền kinh doanh dự án và tình hình tài chính. Cũng cần xác minh xem dự án này có bị thế chấp để vay vốn hay không. Điều này sẽ giúp người mua tránh rơi vào tình trạng bị lừa đảo và đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho việc mua bất động sản.

Các thủ tục pháp lý cần biết khi mua chung cư

Chủ đầu tư của dự án chung cư 

Chứng nhận quyền sử dụng đất 

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm cả sổ đỏ và giấy phép thuê đất, đều có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cả dự án đã hoàn thành xây dựng và dự án đã đi vào hoạt động. Những tài liệu này chứng nhận tính hợp pháp của dự án xây dựng và đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề tranh chấp pháp lý nào với các bên thứ ba.

Trong trường hợp đặc biệt, việc chủ đầu tư duy trì và giữ những tài liệu này còn là cách để chứng minh rằng dự án không bị thế chấp tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Điều này giúp tạo ra sự tin tưởng và minh bạch, không chỉ đối với người mua mà còn đối với những bên liên quan khác.

Giấy phép xây dựng dự án 

Giấy phép xây dựng của dự án không chỉ chứng nhận việc dự án đã nhận được sự phê duyệt xây dựng từ nhà nước và là bằng chứng cho sự tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng. Trong trường hợp các dự án hoàn thành và sở hữu giấy phép này, việc quản lý tiến độ để đảm bảo dự án không bị tạm dừng thi công và người mua có thể nhận nhà đúng hạn.

Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Kiểm tra giấy phép xây dựng dự án 

Dự án đã nộp tiền sử dụng và thuế đất hay chưa?

Trước khi dự án được khởi công, chủ đầu tư cần phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan với nhà nước. Điều này là điều kiện tiên quyết để người mua có thể thực hiện các thủ tục làm sổ hồng cho căn hộ mình. 

Để tạo sự an toàn, người mua nên liên hệ với cơ quan Sở Xây dựng để xác minh thông tin về việc chủ đầu tư thực sự đã cung cấp đúng thông tin hay chưa trước khi đưa ra quyết định mua căn hộ chung cư trong dự án. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính chính xác và tránh các tình huống không mong muốn.

Hợp đồng mua bán 

Một trong những tài liệu quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm và quyền lợi của cả người mua và chủ đầu tư là giấy tờ hợp đồng. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư, cần lưu ý một số thông tin quan trọng như sau:

       ♦ Đơn vị tiền tệ trên hợp đồng cần là VND (Việt Nam Đồng), vì việc sử dụng đơn vị tiền khác có thể gây khó khăn trong trường hợp xảy ra tranh chấp và tòa án có thể không chấp nhận.

       ♦ Người ký tên trên hợp đồng phải là chủ đầu tư hoặc người có giấy uỷ quyền hợp lệ từ chủ đầu tư.

       ♦ Các chi phí liên quan đến việc sử dụng đất, bao gồm phí quản lý, vệ sinh, bảo vệ, giữ xe, cần được đặc thù và trình bày rõ ràng trong hợp đồng.

Đối với các dự án đang trong quá trình xây dựng, thời điểm ký hợp đồng nên là sau khi dự án đã hoàn thành phần móng. Quy định này được thiết lập bởi pháp luật để bảo vệ quyền lợi của người mua và để đồng bộ thời gian thanh toán của dự án.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu? 

Trong một dự án chung cư, khi chủ đầu tư đã tuân thủ các quy định xây dựng, giao dịch mua bán với khách hàng được coi là hợp pháp. Khi khách hàng mua căn nhà và thực hiện thanh toán đầy đủ, họ sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư.

Tiếp theo, bên bán sẽ chịu trách nhiệm hoàn tất mọi thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho khách hàng mua chung cư. Người mua cũng cần chuẩn bị hồ sơ để yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư lần đầu khi mua căn hộ trong dự án đầu tư xây dựng.

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, sau khi nhận nhà hoặc hết thời gian thuê mua, trong vòng 50 ngày, người bán phải hoàn tất thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất cho người mua, trừ trường hợp người mua yêu cầu tự làm thủ tục theo văn bản.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu? 

Trên đây là những giải đáp về việc có sổ đỏ chung cư hay không? Và những quy định khi sở hữu chung cư. Người mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng thay vì sổ đỏ như những loại bất động sản khác. Các bên liên quan trong những giao dịch quyền sở hữu chung cư cần nắm rõ các quy định để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tất cả

Tin cùng chuyên mục

Căn hộ là gì? Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?
Căn hộ là gì? Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?
Căn hộ là gì? Căn hộ là đơn vị nhà khép kín nằm bên trong tòa nhà được bố trí các căn phòng chức năng phòng khách, bếp, phòng ngủ và phòng vệ sinh.
Đang tải...
Chung cư là gì? Các loại hình chung cư hiện nay tại Việt Nam
Chung cư là gì? Các loại hình chung cư hiện nay tại Việt Nam
Định nghĩa chung cư là những khu nhà rộng lớn gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ và có hệ thống công trình hạ tầng được sử dụng chung.
Đang tải...
Căn hộ studio là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua
Căn hộ studio là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua
Căn hộ studio là gì? Căn hộ studio là căn hộ nhỏ gồm phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp được thiết kế không tường ngăn tạo cảm giác không gian rộng hơn.
Đang tải...
Officetel là gì? Có nên mua căn hộ officetel để ở
Officetel là gì? Có nên mua căn hộ officetel để ở
Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Đang tải...
Các loại nhà ở việt nam phổ biến hiện nay | Cách phân biệt
Các loại nhà ở việt nam phổ biến hiện nay | Cách phân biệt
Các loại nhà ở Việt Nam rất đa dạng với 6 loại hình khác nhau nên cần phải phân biệt rõ ràng trước khi xây nhà.
Đang tải...
Chung cư 50 năm là gì? Có nên sở hữu chung cư 50 năm không
Chung cư 50 năm là gì? Có nên sở hữu chung cư 50 năm không
Chung cư 50 năm là gì? Chung cư 50 năm thực chất là loại chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ ngày giao đất theo quy định Luật đất đai.
Đang tải...
Chung cư mini là gì? Ưu, nhược điểm & lưu ý khi chọn mua
Chung cư mini là gì? Ưu, nhược điểm & lưu ý khi chọn mua
Đang tải...
15 kinh nghiệm mua chung cư bạn không thể bỏ qua
15 kinh nghiệm mua chung cư bạn không thể bỏ qua
Chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, tiết kiệm thời gian và tài chính trong quá trình tìm kiếm và mua chung cư.
Đang tải...
Nhà liền kề là gì? Có nên mua không? Những điều cần lưu ý
Nhà liền kề là gì? Có nên mua không? Những điều cần lưu ý
Nhà liền kề là gì? Đây là những căn nhà được xây dựng sát nhau, cùng một thiết kế và xuất hiện chủ yếu ở các khu đô thị lớn đang phát triển.
Đang tải...
Nhà riêng là gì? Nên mua nhà chung cư hay nhà riêng?
Nhà riêng là gì? Nên mua nhà chung cư hay nhà riêng?
Nhà riêng (hay nhà ở riêng lẻ) là nhà được xây dựng trên mảnh đất riêng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức
Đang tải...
Kinh nghiệm mua nhà hữu ích 2023 | Bạn không nên BỎ QUA
Kinh nghiệm mua nhà hữu ích 2023 | Bạn không nên BỎ QUA
Kinh nghiệm mua nhà lần đầu mà bạn không thể bỏ qua: 1. xác định mục đích mua nhà, 2. xác định ngân sách, 3. tìm kiếm nhà, 4. kiểm tra nhà,...
Đang tải...
Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý? Những điều cần LƯU Ý
Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý? Những điều cần LƯU Ý
Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý? Mua nhà ngân hàng thanh lý mang lại cơ hội sở hữu bất động sản với giá trị hấp dẫn và tính an toàn.
Đang tải...
Nhà liền thổ là gì? Hạn sở hữu là bao lâu? Có nên đầu tư?
Nhà liền thổ là gì? Hạn sở hữu là bao lâu? Có nên đầu tư?
Nhà liền thổ là gì? Là loại hình nhà mặt đất được xây dựng trên đất thổ cư và có tiềm năng tăng giá ổn định theo thời gian.
Đang tải...
Cần bao nhiêu tiền để mua nhà? Lương tháng bao nhiêu thì đủ?
Cần bao nhiêu tiền để mua nhà? Lương tháng bao nhiêu thì đủ?
Cần bao nhiêu tiền để mua nhà? Nếu bạn có mức thu nhập giao động từ  25 triệu/ tháng - 30 triệu/ tháng trong vòng 4 - 6 năm nếu tiết kiệm bạn sẽ mua được nhà.
Đang tải...
Khu compound? Đặc điểm, lợi ích và quy định nhà Compound
Khu compound? Đặc điểm, lợi ích và quy định nhà Compound
Khu Compound đang trở thành xu hướng bất động sản với đầy đủ các tiện ích như một xã hội thu nhỏ như trường học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi, picnic.
Đang tải...
Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?
Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?
Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết để biết sự khác biệt giữa hai loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất này ngay tại đây.
Đang tải...
Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Có thời hạn vĩnh viễn không?
Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Có thời hạn vĩnh viễn không?
Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Tùy theo mục đích sử dụng, giá trị của sổ hồng là ổn định, lâu dài, 50 năm hoặc 70 năm. Xem ngay để biết thêm chi tiết.
Đang tải...
Kinh nghiệm mua nhà trả góp TPHCM cho người thu nhập thấp
Kinh nghiệm mua nhà trả góp TPHCM cho người thu nhập thấp
Mua nhà trả góp TPHCM cho người thu nhập thấp là một lựa chọn hợp lý, giúp xây dựng một tổ ấm ổn định và phù hợp với khả năng tài chính của họ.
Đang tải...
Lãi suất cố định là gì? Có nên vay mua nhà lãi suất cố định?
Lãi suất cố định là gì? Có nên vay mua nhà lãi suất cố định?
Lãi suất cố định là gì? Đây là một thuật ngữ phổ biến trong tài chính, lãi suất cố định là mức lãi suất được xác định và không thay đổi trong thời gian cụ thể.
Đang tải...
Cơ sở hạ tầng là gì? Phân loại và đặc điểm của cơ sở hạ tầng
Cơ sở hạ tầng là gì? Phân loại và đặc điểm của cơ sở hạ tầng
Cơ sở hạ tầng là gì? Cơ sở hạ tầng là các hệ thống và công trình cơ bản như đường, cầu, điện, nước và giao thông công cộng trong một khu vực.
Đang tải...
Căn hộ duplex là gì? Thiết kế và lợi ích của căn hộ duplex
Căn hộ duplex là gì? Thiết kế và lợi ích của căn hộ duplex
Căn hộ duplex là sự lựa chọn phổ biến vì mang đầy đủ sự tiện nghi, hiện đại. Tìm hiểu căn hộ duplex là gì? Thiết kế và lợi ích của căn hộ duplex.
Đang tải...
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng - Tối ưu hóa chi phí vay vốn
Lãi suất vay đáo hạn ngân hàng - Tối ưu hóa chi phí vay vốn
Đáo hạn ngân hàng giúp tối ưu chi phí vay vốn cho những người vay. Tìm hiểu cách chọn lãi suất và quản lý nợ hiệu quả trong bài viết này.
Đang tải...
 [Giải đáp] Quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng gồm những gì?
[Giải đáp] Quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng gồm những gì?
Người vay vốn cần tìm hiểu quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng để lên kế hoạch tài chính an toàn, thông minh. Tham khảo ngay bài viết sau đây.
Đang tải...
Căn hộ Dual Key là gì? Đặc điểm và tính pháp lý loại hình này
Căn hộ Dual Key là gì? Đặc điểm và tính pháp lý loại hình này
Căn hộ Dual Key là gì? Căn hộ dual key là loại hình căn hộ tận dụng không gian một cách linh hoạt, vừa có không gian riêng tư vừa tiện lợi cho việc cho thuê.
Đang tải...
Căn hộ dịch vụ là gì? Top 5+ kinh nghiệm đầu tư cho thuê
Căn hộ dịch vụ là gì? Top 5+ kinh nghiệm đầu tư cho thuê
Căn hộ dịch vụ là loại hình chỗ ở đa năng, cung cấp không gian sống tiện nghi, dịch vụ đầy đủ, phù hợp lưu trú ngắn hạn hoặc dài hạn tại các vị trí đắc địa.
Đang tải...