Bạn không có sản phẩm nào trong danh sách yêu thích.

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng đất 2023

quy-trinh-va-thu-tuc-mua-ban-nha-dat
Đang tải... 0 view(s)

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng đất 2023

Để đảm bảo tính an toàn pháp lý trong quá trình mua bán chuyển nhượng nhà đất, ngoài vấn đề tài chính, việc đảm bảo sự đầy đủ và hợp lệ của giấy tờ cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công của một giao dịch bất động sản. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Unlock Dream Home sẽ trình bày chi tiết quy trình và thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng đất 2023 nhé!
 

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất

Dưới đây là các bước mua bán nhà đất mà bạn có thể tham khảo qua như sau: 

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất  

Quy trình mua bán nhà đất mới nhất hiện nay

Kiểm tra và xác thực các loại giấy tờ liên quan

Trước khi mua bán nhà đất, người mua cần phải kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu đất cùng với các loại giấy tờ liên quan như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy tờ đăng ký kết hôn,... của chủ nhà đất ( Đề nghị nhà môi giới hoặc chủ nhà cho xem bản gốc).

Ngoài ra, liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra lại các tình trạng giao dịch. Sau đó, liên hệ với địa chính cấp xã để xác thực có thông tin tranh chấp đất đai từ chủ nhà đất hay không? Đến phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để kiểm tra các thông tin quy hoạch và thu hồi đất,...

Đặt cọc mua nhà

Quá trình đặt cọc khi mua nhà có thể được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc có người thứ ba làm chứng. Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua trong giai đoạn chờ ký hợp đồng. Số tiền đặt cọc sẽ được thỏa thuận giữa các bên, thường là khoảng 2-3% giá trị căn nhà hoặc mảnh đất. Thời gian đặt cọc cũng phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. Dưới đây là những thông tin cơ bản cần chuẩn bị khi tiến hành đặt cọc:

Thông tin về người bán:

      ♦ Họ và tên.

      ♦ Ngày/tháng/năm sinh. 

      ♦ CMND hoặc CCCD.

      ♦ Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn (nếu có) có giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy chứng nhận ly hôn (nếu đã ly hôn).

      ♦ Nếu tài sản bán có người đồng sở hữu, vui lòng cung cấp thông tin về người đồng sở hữu đó.

      ♦ Chuẩn bị sổ đỏ và các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận tình trạng bất động sản hoặc trích lục.

Thông tin của người mua:

       + Họ và tên.

       + CMND hoặc CCCD.

       + Địa chỉ hộ khẩu thường trú.

Bên cạnh đó, hợp đồng đặt cọc cần ghi rõ các thông tin sau: Giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán.

***CẬP NHẬT: Thủ tục bán nhà cho người mua vay ngân hàng

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Quy trình công chứng mua bán nhà đất được tiến hành gần như đồng thời với việc bên mua thanh toán số tiền còn lại cho bên bán và nhận bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất theo yêu cầu của chủ sở hữu và công chứng viên. Khi ký hợp đồng mua bán, hai bên sẽ được cơ quan nhà nước xác nhận hoàn thành đầy đủ các thủ tục. Sau đó, công chứng viên sẽ giao hồ sơ đã được công chứng cho bên liên quan.

Thanh toán và ký hợp đồng mua bán

Sau khi ký hợp đồng và công chứng hợp đồng, bên mua sẽ phải thanh toán số tiền còn lại cho bên bán. Ngược lại, bên bán sẽ phải bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của văn phòng công chứng cho bên mua.

Các giấy tờ mà bên mua cần chuẩn bị gồm: Bản gốc CMND, hộ khẩu thường trú (mỗi loại 4 bản photo công chứng).

Nộp hồ sơ chuyển nhượng BĐS tại cơ quan

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng cả bên mua và bên bán đều phải nộp hồ sơ mua bán tại văn phòng của cơ quan chính quyền địa phương như quận, huyện.

Bộ hồ sơ cần bao gồm:

       + 2 bản sổ hộ khẩu

       + Chứng minh nhân dân (CMND)

       + 2 bản hợp đồng đã được công chứng và đầy đủ chữ ký của cả hai bên

       + Bản gốc sổ đỏ

       + Giấy đăng ký kết hôn

quy trình mua bán nhà đất

Thủ tục thủ tục chuyển nhượng đất

Đóng các loại phí và thuế

Tùy theo sự thỏa thuận của bên mua và bên bán mà việc nộp hồ sơ và đóng các loại phí theo quy định của nhà nước tại UBND tại các quận/ huyện sẽ được thực hiện như sau:

       + Bên mua: Đóng thuế thu nhập cá nhân 2% so với tổng giá trị của hợp đồng.

       + Bên bán: Cần đóng phí trước bạ 0,5% so với giá trị hợp đồng.

       + Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/ trường hợp.

       + Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thuế tính theo tỷ lệ 0,15% trên giá trị (sang tên) chuyển nhượng, với khoản thuế tối thiểu là 100.000 đồng và không vượt quá 5.000.000 đồng mỗi trường hợp.

       + Lệ phí cấp GCNQSDĐ: 0,15% so với giá trị hợp đồng.

Thẩm định của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

      + Cơ quan thẩm định sẽ thực hiện kiểm tra và xác nhận lại thông tin về thửa đất dựa trên hồ sơ mà hai bên đã nộp cho cơ quan công quyền.

      + Sau khi thông tin đã được xác nhận, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế cho chủ sở hữu để tiến hành nộp, thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng

Sau khi đã nộp đủ thuế, người mua sẽ đến UBND Quận, Huyện để nộp đầy đủ giấy tờ liên quan đến nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và giấy biên lai trước bạ. Sở Địa chính sẽ tiến hành đăng ký chuyển đổi chủ sở hữu nhà ở và người mua sẽ chính thức trở thành chủ sở hữu bất động sản theo hợp đồng giao dịch. 

***THAM KHẢO: Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp tại UDH

Một số vấn đề cần lưu ý khi thủ tục sang tên nhà đất 

Các thủ tục mua bán đất có thể gây ra nhiều rủi ro, vì vậy người mua cần phải nghiên cứu kỹ thông tin và hiểu rõ pháp luật để tránh mất tiền oan. Dưới đây là một số vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý khi thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất.

Tìm hiểu về thế chấp

Người mua nên nghiên cứu kỹ các tranh chấp liên quan đến bất động sản mà họ dự định mua. Để có thông tin này, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau như báo điện từ, mạng xã hội, truyền hình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh, hoặc liên hệ với Ủy ban nhân dân phường, xã để có được thông tin chính xác.

Tìm hiểu vay nợ thế chấp

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng, mặc dù pháp lý, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, nếu có thể, nên hạn chế mua nhà đang thế chấp. Bạn có thể nhận biết thông tin này bằng cách xem bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ hoặc tờ giấy rời đi kèm, nơi có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

các bước mua bán nhà đất

Các lưu ý trong thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu thông tin miễn phí về việc thế chấp ngân hàng thông qua bản sao sổ đỏ tại các văn phòng công chứng. Tuy nhiên, nếu nhà được thế chấp cho cá nhân hoặc tổ chức tư, thông tin này sẽ không được lưu trữ tại văn phòng công chứng, dẫn đến khó khăn trong việc tìm hiểu.

Tìm hiểu về người bán

Ngoài việc hiểu về các thủ tục mua bán nhà đất, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến thông tin về người bán để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch bất động sản. Để đánh giá mức độ đáng tin cậy của người bán, bạn nên tìm hiểu thông tin cơ bản trên mạng xã hội hoặc thông qua người giới thiệu. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc và giao tiếp với người bán, bạn cần chú ý đến thái độ và phong cách làm việc của họ.

Nếu quyết định mua nhà trong các dự án bất động sản, bạn cần nghiên cứu kỹ về thông tin của chủ đầu tư, bao gồm thâm niên hoạt động, các dự án đã triển khai, chất lượng công trình và tình hình pháp lý. Đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của gia đình bạn.

Qua bài viết trên, Unlock Dream Home đã giới thiệu cho bạn về quy trình và thủ tục mua bán nhà đất. Bằng cách nắm bắt những thông tin này, bạn sẽ có thể tránh được nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch bất động sản. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, đừng truy cập vào website để đón đọc thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

 

Tất cả

Tin cùng chuyên mục

Thị trường bất đông sản hiện nay tại Việt Nam diễn biến ra sao?
Thị trường bất đông sản hiện nay tại Việt Nam diễn biến ra sao?
Đang tải...
TMD là đất gì? Có nên đầu tư? Thời hạn sử dụng đất TMD
TMD là đất gì? Có nên đầu tư? Thời hạn sử dụng đất TMD
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch TPHCM đến năm 2030 [Cập nhật mới nhất]
Bản đồ quy hoạch TPHCM đến năm 2030 [Cập nhật mới nhất]
Đang tải...
Các loại hình bất động sản tiềm năng, thịnh hành năm 2023
Các loại hình bất động sản tiềm năng, thịnh hành năm 2023
Đang tải...
Luật quy hoạch đô thị mới nhất [Cập nhật 2023]
Luật quy hoạch đô thị mới nhất [Cập nhật 2023]
Luật quy hoạch đô thị là văn bản pháp luật quan trọng với vai trò quy định các nguyên tắc, quy trình, phương pháp để quy hoạch và phát triển đô thị.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 4 Hà Nội 2023
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 4 Hà Nội 2023
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 5 Hà Nội 2023
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 5 Hà Nội 2023
Vành đai 5 Hà Nội là tuyến đường vòng cung xuyên suốt ở phía ngoại thành để kết nối các khu đô thị phía ngoại thành với các tỉnh lân cận.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 3 TP HCM [chi tiết nhất]
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 3 TP HCM [chi tiết nhất]
Bản đồ đường vành đai 3 tp hcm là một trong những dự án giao thông lớn, được quy hoạch để giải quyết tình trạng kẹt xe và nâng cao năng suất kinh tế.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 4 TPHCM [Cập nhật 2023]
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 4 TPHCM [Cập nhật 2023]
Đường vành đai 4 TPHCM có tổng chiều dài là 197,6km và đi qua 5 tỉnh, thành là Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, thành phố Hồ Chí Minh.
Đang tải...
Xu hướng đầu tư bất động sản nổi bật năm 2023 | Bạn nên biết
Xu hướng đầu tư bất động sản nổi bật năm 2023 | Bạn nên biết
Đang tải...
Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội? Điều kiện, chính sách
Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội? Điều kiện, chính sách
Chính sách mua nhà ở xã hội là chính sách an sinh quan trọng của nhà Nước đưa ra nhằm giúp đỡ đối tượng có thu nhập thấp có thể sở hữu nhà.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch sông Hồng mới nhất [Cập nhật năm 2023]
Bản đồ quy hoạch sông Hồng mới nhất [Cập nhật năm 2023]
Bản đồ quy hoạch sông Hồng được triển khai nhằm cụ thể hóa các định hướng chung trong việc Quy hoạch chung của Hà Nội đến 2023 và tầm nhìn đến 2050
Đang tải...
[Giải mã] Cách đọc các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất
[Giải mã] Cách đọc các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất
Cách đọc các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch thường gặp  như NTS, NKH, ONT, TSC, DYT, DTT, DXH, DNG, LMU, ODT, DSK, DGD, CNH, NNP, SXN, SKC,...
Đang tải...
Phân lô bán nền là gì? Những lưu ý khi mua đất nền phân lô
Phân lô bán nền là gì? Những lưu ý khi mua đất nền phân lô
Phân lô bán nền là gì? Đây là hình thức đầu tư kinh doanh bất động sản mà chủ đầu tư sẽ tiến hành tách thửa đối với đất được nhà nước giao.
Đang tải...
Kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn, sinh lãi cho "NGƯỜI MỚI"
Kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn, sinh lãi cho "NGƯỜI MỚI"
Kinh nghiệm mua đất đầu tư sinh lời tốt nhất là những lô đất nằm ở vị trí đắc địa, gần trục đường lớn, không bị ngập úng khi mưa lớn, thuận tiện di chuyển,...
Đang tải...
Đầu tư bất động sản là gì? Các kênh đầu tư BĐS phổ biến 2023
Đầu tư bất động sản là gì? Các kênh đầu tư BĐS phổ biến 2023
Đầu tư bất động sản là gì? Là quá trình mua, sở hữu hoặc phát triển các tài sản liên quan đến đất đai và các công trình xây dựng nhằm tạo lợi nhuận.
Đang tải...
Đầu tư lướt sóng là gì? Nắm vững quy tắc đầu tư BĐS lướt sóng
Đầu tư lướt sóng là gì? Nắm vững quy tắc đầu tư BĐS lướt sóng
Đầu tư lướt sóng là gì? Đây là hình thức đầu tư ngắn hạn, tận dụng cơ hội sinh lời trước những biến động lên xuống của thị trường để thu về lợi nhuận.
Đang tải...
Nhà ở thương mại là gì? Đặc điểm, quy định nhà ở thương mại
Nhà ở thương mại là gì? Đặc điểm, quy định nhà ở thương mại
Nhà ở thương mại là gì? Đây là loại hình nhà ở được dành cho mục đích kinh doanh, mua bán, cho thuê hoặc chuyển nhượng với mục tiêu thu lợi nhuận.
Đang tải...
Các dự án chung cư tại Hà Nội 2023 | Đang và sắp mở bán
Các dự án chung cư tại Hà Nội 2023 | Đang và sắp mở bán
Các dự án chung cư Hà Nội đáng để đầu tư nhất năm 2023 như: Dự án Vinhomes Smart City, The Terra An Hưng, chung cư PCC1 Vĩnh Hưng,...
Đang tải...
Các dự án chung cư tại TPHCM đang và sắp mở bán 2023
Các dự án chung cư tại TPHCM đang và sắp mở bán 2023
Các dự án chung cư tại TPHCM đang và sắp mở bán 2023 như dự án Dự án Spirit Of SaiGon, Soho Residence, Grand Marina Saigon Quận 1, Laimian City,...
Đang tải...
10 dự án chung cư bàn giao 2023 Hà Nội [Update mới nhất]
10 dự án chung cư bàn giao 2023 Hà Nội [Update mới nhất]
Các dự án chung cư bàn giao năm 2023 Hà Nội như: Nhà ở xã hội Rice City Thượng Thanh, Feliz Homes Hoàng Mai, Phương Đông Green Home, Epic Tower,..
Đang tải...
TOP 12 dự án chung cư Quận 2 nên đầu tư năm 2023
TOP 12 dự án chung cư Quận 2 nên đầu tư năm 2023
Bật mí top 12 dự án chung cư Quận 2 đáng để đầu tư như dự án The Sun Avenue, New City Thủ Thiêm, Empire City, Masteri An Phú, Masteri Thảo Điền,...
Đang tải...
Mua đất cần giấy tờ gì? Thủ tục, chi phí giao dịch nhà đất
Mua đất cần giấy tờ gì? Thủ tục, chi phí giao dịch nhà đất
Mua đất cần giấy tờ gì? Đó là giấy tờ đặt cọc, giấy ủy quyền, hợp đồng mua bán đất, hồ sơ công chứng hợp đồng mua đất, giấy tờ kê khai nộp thuế,...
Đang tải...
Bảng giá đất Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2023 [MỚI NHẤT]
Bảng giá đất Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2023 [MỚI NHẤT]
Bảng giá đất TPHCM được công bố theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND về Quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Đang tải...
DHT là đất gì? Có được đầu tư, mua bán đất DHT hay không?
DHT là đất gì? Có được đầu tư, mua bán đất DHT hay không?
Ký hiệu DHT là đất gì? DHT là đất phát triển hạ tầng, dùng để xây dựng những công trình giao thông, thủy lợi, năng lượng, cơ sở văn hóa, bưu chính,...
Đang tải...
Mật độ xây dựng là gì? Hướng dẫn tính mật độ xây dựng chuẩn
Mật độ xây dựng là gì? Hướng dẫn tính mật độ xây dựng chuẩn
Mật độ xây dựng là yếu tố quan trọng trong quy hoạch đô thị và có ảnh hưởng đến sự sắp xếp và sử dụng hiệu quả đất đai trong khu vực.
Đang tải...
Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng riêng khác gì với sổ hồng chung?
Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng riêng khác gì với sổ hồng chung?
Sổ hồng riêng là gì? Đây là một tài liệu quan trọng giúp xác nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với bất động sản.
Đang tải...
Hướng dẫn cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Hướng dẫn cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau đơn giản và chính xác mà không phải ai cũng biết. Xem ngay bài viết để được hướng dẫn chi tiết!
Đang tải...
Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tìm hiểu các loại hình phổ biến
Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tìm hiểu các loại hình phổ biến
Bất động sản nghỉ dưỡng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với tiềm năng sinh lời và khả năng tạo ra trải nghiệm đẳng cấp cho du khách.
Đang tải...
Đầu tư bất động sản là gì? Cách đầu tư BĐS hiệu quả hiện nay
Đầu tư bất động sản là gì? Cách đầu tư BĐS hiệu quả hiện nay
Đầu tư bất động sản hấp dẫn với tiềm năng sinh lời và an toàn tài chính, là lựa chọn của nhiều người quan tâm và chú ý đến trong thời gian gần đây.
Đang tải...
Mặt bằng tổng thể là gì? Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể là gì? Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể
Mẫu mặt bằng tổng thể chung cư cung cấp cái nhìn tổng quan về cấu trúc và bố trí không gian tòa nhà, đồng thời giúp cư dân hiểu rõ hơn về khu vực chung.
Đang tải...
10 chiến lược đầu tư bđs cho người ít vốn lời nhanh, rủi ro thấp
10 chiến lược đầu tư bđs cho người ít vốn lời nhanh, rủi ro thấp
Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn là một phương án thông minh để tận dụng tài nguyên vốn hiện có và tạo cơ hội sinh lời trong lĩnh vực này.
Đang tải...
Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại đơn giản, mới nhất 2023
Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại đơn giản, mới nhất 2023
Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin, định vị vị trí và tiết kiệm thời gian trong việc nắm bắt thông tin quy hoạch đất.
Đang tải...
Đất tái định cư là gì? Nhà đất tái định cư mua bán được không?
Đất tái định cư là gì? Nhà đất tái định cư mua bán được không?
Tái định cư là gì? Tái định cư là quá trình di dời và định cư lại các hộ dân từ khu vực đất đai có kế hoạch sử dụng khác để thực hiện các dự án quy hoạch.
Đang tải...