Bạn không có sản phẩm nào trong danh sách yêu thích.

Hướng dẫn cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau
Đang tải... 0 view(s)

Hướng dẫn cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Khi chúng ta sở hữu một miếng đất có bốn cạnh không bằng nhau, việc tính toán diện tích của nó có thể trở nên khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì trong bài viết này, Unlock Dream Home sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau một cách dễ dàng và chính xác.

Diện tích là gì? Mét vuông là gì?

Diện tích (kí hiệu trong toán học: S) là một đại lượng dùng để biểu thị phạm vi của một hình hoặc hình hai chiều, được xác định trong mặt phẳng. Đối với các vật thể ba chiều, ta sử dụng thuật ngữ "diện tích bề mặt" để chỉ phạm vi của hình hai chiều trên bề mặt của chúng.

Một cách hiểu khác về diện tích là nó thể hiện lượng vật liệu cần thiết với độ dày nhất định để tạo nên hình dạng của một mô hình hoặc lớp sơn cần để phủ bề mặt của vật thể. Đây là khái niệm tương đối trong mặt hai chiều, tương tự như chiều dài của một đường cong (khái niệm một chiều) hoặc thể tích của một vật thể rắn (khái niệm ba chiều).

Tính diện tích đất và các thông tin liên quan
Diện tích là thông số quan trọng

Mét vuông là một đơn vị đo diện tích trong toán học và cuộc sống hiện nay. Ký hiệu của mét vuông được quy định viết tắt là "m2".

Quy trình các bước đo diện tích đất

Trước khi tiến hành cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau, bạn cần thực hiện đo đạc các thông số với những bước đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để đo đạc miếng đất. Trong số các dụng cụ này, thước đo là vật không thể thiếu, tuy nhiên, không phải loại thước nào cũng phù hợp để đo đất. Các loại thước nhỏ, thước đo quần áo,... không đảm bảo cho kết quả chính xác.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng loại thước cuộn đo đất chuyên dụng với đơn vị đo là mét hoặc inch. Bổ sung thêm vào đó, bạn cần có máy tính và sổ sách hoặc máy đo đất chuyên dụng để ghi lại chiều dài đất và tiến hành tính toán diện tích. Dụng cụ này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tính toán diện tích đất ruộng một cách chính xác.

Công cụ tính diện tích đất
Sử dụng máy móc trong việc đo đạc là điều cần thiết để tăng độ chính xác

Bước 2: Đo chiều dài của mảnh đất

Trong quá trình đo chiều dài của thửa đất bị méo, để tránh bị tổn thất và sai lệch so với diện tích thực, bạn nên tuân thủ 3 tiêu chí sau:

  • Không làm tròn số đã đo được khi tính diện tích đất, dù đó là miếng đất méo hay vuông. Thay vào đó, nên làm tròn đến hàng phần trăm để giữ được độ chính xác cao.

  • Với miếng đất càng dài, tỷ lệ sai số càng cao. Vì thế, hãy đo thêm 2 lần nữa để đảm bảo tính chính xác và đưa ra kết quả đo chính xác nhất.

  • Nếu miếng đất có độ dài quá lớn, không nên đo hết một lượt mà nên chia nhỏ thành các phần và đo từng đoạn riêng biệt. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác cao hơn và tránh sai sót trong quá trình đo lường.

Bước 3: Đo chiều rộng mảnh đất

Để đo chiều rộng, ta bắt đầu từ cạnh tạo góc 90 độ với chiều dài (góc này có thể thay đổi tùy thuộc vào hình dạng thực tế của mảnh đất). Việc đo chiều rộng đất có thể làm tròn đến đơn vị centimet mà không cần thêm số thập phân phía sau.

Đo đạc các cạnh của đất để tính diện tích
Đo đạc chi tiết chiều dài, chiều rộng của đất

Cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau

Dưới đây là một số loại hình dạng đất và cách tính mà bạn có thể tham khảo:

Cách tính diện tích đất hình tam giác

Với miếng đất hình tam giác vuông, ta có thể tính diện tích dễ dàng bằng cách sử dụng công thức tích hai cạnh góc vuông và chia đôi kết quả. Còn đối với miếng đất hình tam giác không vuông, chúng ta chỉ cần đo chiều cao của miếng đất và độ dài của đáy tương ứng, sau đó áp dụng công thức tính diện tích: đáy nhân với chiều cao chia đôi.

Cách tính diện tích đất hình vuông, chữ nhật

Cách tính diện tích của mảnh đất hình vuông và hình chữ nhật thật đơn giản. Để tính diện tích của chúng, bạn chỉ cần áp dụng công thức tương ứng và kết quả sẽ dễ dàng nhận được.

  • Diện tích hình vuông: Diện tích hình vuông được tính bằng cách nhân cạnh của nó với chính nó. Nếu cạnh hình vuông là a, thì diện tích S sẽ là S=a×a hoặc S=a^2.

  • Diện tích hình chữ nhật: Diện tích hình chữ nhật được tính bằng cách nhân độ dài và chiều rộng của nó. Nếu chiều dài là a và chiều rộng là b, thì diện tích S sẽ là S=a×b.

Diện tích mảnh đất = chiều dài x chiều rộng

Bên cạnh đó, trong phong thủy, lô đất hình vuông được coi là mang đến sự may mắn và phúc lợi cho gia chủ. Nó được cho là hợp với việc kinh doanh và sinh sống, mang đến vượng khí và thuận lợi cho sự phát triển và thịnh vượng.

Công thức tính diện tích đất đơn giản
Tính diện tích cho đất hình chữ nhật, vuông đơn giản theo công thức

Cách tính diện tích đất hình thang

Cách tính này có thể áp dụng cho việc tính diện tích đất nở hậu hoặc thóp hậu, bởi vì những miếng đất này thường có dạng hình thang. Để tính diện tích hình thang, chúng ta sử dụng công thức: Diện tích = chiều cao * [(đáy lớn + đáy nhỏ) : 2]. Tuy nhiên, để tính diện tích đất khi biết 4 cạnh, ta có thể áp dụng công thức sau đây:

Cách tính diện tích đất hình thang
Công thức tính diện tích đất cho hình thang

Trong đó:

  • a, b: độ dài đáy nhỏ, đáy lớn.

  • c, d: là độ dài 2 cạnh bên.

Cách tính diện tích đất hình đa giác

Ngoài những hình dạng đã đề cập, các thửa đất có từ 5 cạnh trở lên được coi là hình đa giác. Việc tính diện tích cho những miếng đất này đòi hỏi mức độ tỉ mỉ cao và phức tạp hơn nhiều. Để thực hiện việc này, người đo cần phải tiến hành các bước sau.

Đầu tiên, người đo cần xác định độ dài của từng cạnh trong miếng đất. Sau đó, tìm trung điểm của miếng đất và tính toán độ dài từ trung điểm đến các cạnh của thửa đất. Công thức tính diện tích cho các miếng đất có 4 cạnh không bằng nhau được thực hiện bằng cách sử dụng ½ chu vi của hình đa giác nhân với độ dài của trung đoạn.

Ví dụ: Miếng đất đa giác có độ dài các cạnh lần lượt là 15m, 16m, 17m, 21m, 23m và trung đoạn là 16m. Cách tính diện tích miếng đất là (15 + 16 +17+21+23 ) / 2 x 16 = 736 m2.

Cách tính diện tích đất hình đa giác
Cách tính diện tích cho đất hình đa giác

Cách tính diện tích đất bị méo

Trong trường hợp những miếng đất bị méo, người đo có thể linh hoạt chia chúng thành nhiều phần khác nhau để dễ dàng tính toán hơn. Phương pháp này giúp đơn giản hóa việc tính diện tích bởi chúng ta có thể chia miếng đất thành các hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, sau đó tính tổng diện tích của từng phần riêng lẻ để đạt được kết quả cuối cùng. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi thửa đất có hình dạng phức tạp.

Cách tính diện tích đất trên sổ đỏ

Các cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau ở trên được Unlock Dream Home chia sẻ là dành cho những thửa đất chưa được cấp sổ đỏ. Đối với những trường hợp đất đã được cấp sổ đỏ thì cần tính theo công thức khác:

Đối với đất thổ cư

Khi thực hiện mua bán nhà đất thổ cư, việc quan trọng đầu tiên mà người mua cần làm là đo đạc lại diện tích của mảnh đất để so sánh với thông tin đã ghi trên sổ đỏ hiện có hoặc thậm chí làm sổ đỏ mới. Trường hợp mảnh đất có diện tích lớn và không có hình dạng vuông vắn, việc tính áp dụng cách tính diện tích đất trong sổ đỏ bằng phương pháp thủ công sẽ trở nên khó khăn. Vì vậy, việc thuê một đơn vị đo đạc bằng máy thay là lựa chọn thông minh giúp bạn có được con số chính xác và đáng tin cậy.

Đo đạc kỹ càng diện tích đất thổ cư
Thông tin diện tích trên sổ đỏ đất thổ cư có thể khác biệt với thực tế

Lưu ý rằng, đối với nhà đất thổ cư, diện tích của mảnh đất bên ngoài thông tin ghi trên sổ đỏ thường có thể khác biệt, có thể thiếu hoặc thừa đất. Vì vậy, khi mua nhà để sau này bán lại hoặc sử dụng, gia chủ cần chú ý đo đạc lại một lần nữa để tránh sai sót trong việc xác định diện tích sổ đỏ. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề và rắc rối có thể phát sinh khi xác minh thông tin diện tích trong tương lai.

Đối với đất dự án

Theo Điều 101 trong Bộ Luật Nhà ở, diện tích của đất trong dự án sẽ được tính dựa vào diện tích thông thủy. Diện tích thông thủy bao gồm diện tích của các tường ngăn phòng, ban công và sàn nhà,... Tuy nhiên, diện tích này sẽ không bao gồm phần diện tích của các tường bao quanh dự án và các tường phân chia giữa các căn hộ trong chung cư.

Tính diện tích đất dự án vô cùng quan trọng
Việc tính diện tích đất dự án có vai trò rất quan trọng

Ngoài việc đo diện tích đất thổ cư, việc đo đạc diện tích đất dự án cũng rất quan trọng để đảm bảo không có tranh chấp sau này. Khi thực hiện quá trình đo lường, chủ sở hữu nên thực hiện việc tính toán một cách cẩn thận và tìm hiểu kỹ về các quy định liên quan đến đo đạc đất đai. Bên cạnh đó, cần lưu ý đo cả phần tường cách âm hoặc tường rào để có kết quả đo lường chính xác nhất.

Tóm lại, tìm kiếm và áp dụng cách tính diện tích đất 4 cạnh không bằng nhau có thể là một thách thức, nhưng thông qua các phương pháp tính toán đã được hướng dẫn, chúng ta có thể dễ dàng đạt được kết quả chính xác. Qua bài viết này, Unlock Dream Home hy vọng đã phần nào giúp bạn tìm được phương pháp phù hợp khi tính diện tích đất của mình.

Tất cả

Tin cùng chuyên mục

Thị trường bất đông sản hiện nay tại Việt Nam diễn biến ra sao?
Thị trường bất đông sản hiện nay tại Việt Nam diễn biến ra sao?
Đang tải...
TMD là đất gì? Có nên đầu tư? Thời hạn sử dụng đất TMD
TMD là đất gì? Có nên đầu tư? Thời hạn sử dụng đất TMD
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch TPHCM đến năm 2030 [Cập nhật mới nhất]
Bản đồ quy hoạch TPHCM đến năm 2030 [Cập nhật mới nhất]
Đang tải...
Các loại hình bất động sản tiềm năng, thịnh hành năm 2023
Các loại hình bất động sản tiềm năng, thịnh hành năm 2023
Đang tải...
Luật quy hoạch đô thị mới nhất [Cập nhật 2023]
Luật quy hoạch đô thị mới nhất [Cập nhật 2023]
Luật quy hoạch đô thị là văn bản pháp luật quan trọng với vai trò quy định các nguyên tắc, quy trình, phương pháp để quy hoạch và phát triển đô thị.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 4 Hà Nội 2023
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 4 Hà Nội 2023
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 5 Hà Nội 2023
Bản đồ quy hoạch dự án đường vành đai 5 Hà Nội 2023
Vành đai 5 Hà Nội là tuyến đường vòng cung xuyên suốt ở phía ngoại thành để kết nối các khu đô thị phía ngoại thành với các tỉnh lân cận.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 3 TP HCM [chi tiết nhất]
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 3 TP HCM [chi tiết nhất]
Bản đồ đường vành đai 3 tp hcm là một trong những dự án giao thông lớn, được quy hoạch để giải quyết tình trạng kẹt xe và nâng cao năng suất kinh tế.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 4 TPHCM [Cập nhật 2023]
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 4 TPHCM [Cập nhật 2023]
Đường vành đai 4 TPHCM có tổng chiều dài là 197,6km và đi qua 5 tỉnh, thành là Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, thành phố Hồ Chí Minh.
Đang tải...
Xu hướng đầu tư bất động sản nổi bật năm 2023 | Bạn nên biết
Xu hướng đầu tư bất động sản nổi bật năm 2023 | Bạn nên biết
Đang tải...
Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội? Điều kiện, chính sách
Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội? Điều kiện, chính sách
Chính sách mua nhà ở xã hội là chính sách an sinh quan trọng của nhà Nước đưa ra nhằm giúp đỡ đối tượng có thu nhập thấp có thể sở hữu nhà.
Đang tải...
Bản đồ quy hoạch sông Hồng mới nhất [Cập nhật năm 2023]
Bản đồ quy hoạch sông Hồng mới nhất [Cập nhật năm 2023]
Bản đồ quy hoạch sông Hồng được triển khai nhằm cụ thể hóa các định hướng chung trong việc Quy hoạch chung của Hà Nội đến 2023 và tầm nhìn đến 2050
Đang tải...
[Giải mã] Cách đọc các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất
[Giải mã] Cách đọc các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất
Cách đọc các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch thường gặp  như NTS, NKH, ONT, TSC, DYT, DTT, DXH, DNG, LMU, ODT, DSK, DGD, CNH, NNP, SXN, SKC,...
Đang tải...
Phân lô bán nền là gì? Những lưu ý khi mua đất nền phân lô
Phân lô bán nền là gì? Những lưu ý khi mua đất nền phân lô
Phân lô bán nền là gì? Đây là hình thức đầu tư kinh doanh bất động sản mà chủ đầu tư sẽ tiến hành tách thửa đối với đất được nhà nước giao.
Đang tải...
Kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn, sinh lãi cho "NGƯỜI MỚI"
Kinh nghiệm mua đất đầu tư an toàn, sinh lãi cho "NGƯỜI MỚI"
Kinh nghiệm mua đất đầu tư sinh lời tốt nhất là những lô đất nằm ở vị trí đắc địa, gần trục đường lớn, không bị ngập úng khi mưa lớn, thuận tiện di chuyển,...
Đang tải...
Đầu tư bất động sản là gì? Các kênh đầu tư BĐS phổ biến 2023
Đầu tư bất động sản là gì? Các kênh đầu tư BĐS phổ biến 2023
Đầu tư bất động sản là gì? Là quá trình mua, sở hữu hoặc phát triển các tài sản liên quan đến đất đai và các công trình xây dựng nhằm tạo lợi nhuận.
Đang tải...
Đầu tư lướt sóng là gì? Nắm vững quy tắc đầu tư BĐS lướt sóng
Đầu tư lướt sóng là gì? Nắm vững quy tắc đầu tư BĐS lướt sóng
Đầu tư lướt sóng là gì? Đây là hình thức đầu tư ngắn hạn, tận dụng cơ hội sinh lời trước những biến động lên xuống của thị trường để thu về lợi nhuận.
Đang tải...
Nhà ở thương mại là gì? Đặc điểm, quy định nhà ở thương mại
Nhà ở thương mại là gì? Đặc điểm, quy định nhà ở thương mại
Nhà ở thương mại là gì? Đây là loại hình nhà ở được dành cho mục đích kinh doanh, mua bán, cho thuê hoặc chuyển nhượng với mục tiêu thu lợi nhuận.
Đang tải...
Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng đất 2023
Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng đất 2023
Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất bao gồm: Kiểm tra xác thực giấy tờ, đặt cọc công chứng hợp đồng, thanh toán và ký hợp đồng, đóng phí và thuế,...
Đang tải...
Các dự án chung cư tại Hà Nội 2023 | Đang và sắp mở bán
Các dự án chung cư tại Hà Nội 2023 | Đang và sắp mở bán
Các dự án chung cư Hà Nội đáng để đầu tư nhất năm 2023 như: Dự án Vinhomes Smart City, The Terra An Hưng, chung cư PCC1 Vĩnh Hưng,...
Đang tải...
Các dự án chung cư tại TPHCM đang và sắp mở bán 2023
Các dự án chung cư tại TPHCM đang và sắp mở bán 2023
Các dự án chung cư tại TPHCM đang và sắp mở bán 2023 như dự án Dự án Spirit Of SaiGon, Soho Residence, Grand Marina Saigon Quận 1, Laimian City,...
Đang tải...
10 dự án chung cư bàn giao 2023 Hà Nội [Update mới nhất]
10 dự án chung cư bàn giao 2023 Hà Nội [Update mới nhất]
Các dự án chung cư bàn giao năm 2023 Hà Nội như: Nhà ở xã hội Rice City Thượng Thanh, Feliz Homes Hoàng Mai, Phương Đông Green Home, Epic Tower,..
Đang tải...
TOP 12 dự án chung cư Quận 2 nên đầu tư năm 2023
TOP 12 dự án chung cư Quận 2 nên đầu tư năm 2023
Bật mí top 12 dự án chung cư Quận 2 đáng để đầu tư như dự án The Sun Avenue, New City Thủ Thiêm, Empire City, Masteri An Phú, Masteri Thảo Điền,...
Đang tải...
Mua đất cần giấy tờ gì? Thủ tục, chi phí giao dịch nhà đất
Mua đất cần giấy tờ gì? Thủ tục, chi phí giao dịch nhà đất
Mua đất cần giấy tờ gì? Đó là giấy tờ đặt cọc, giấy ủy quyền, hợp đồng mua bán đất, hồ sơ công chứng hợp đồng mua đất, giấy tờ kê khai nộp thuế,...
Đang tải...
Bảng giá đất Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2023 [MỚI NHẤT]
Bảng giá đất Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2023 [MỚI NHẤT]
Bảng giá đất TPHCM được công bố theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND về Quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Đang tải...
DHT là đất gì? Có được đầu tư, mua bán đất DHT hay không?
DHT là đất gì? Có được đầu tư, mua bán đất DHT hay không?
Ký hiệu DHT là đất gì? DHT là đất phát triển hạ tầng, dùng để xây dựng những công trình giao thông, thủy lợi, năng lượng, cơ sở văn hóa, bưu chính,...
Đang tải...
Mật độ xây dựng là gì? Hướng dẫn tính mật độ xây dựng chuẩn
Mật độ xây dựng là gì? Hướng dẫn tính mật độ xây dựng chuẩn
Mật độ xây dựng là yếu tố quan trọng trong quy hoạch đô thị và có ảnh hưởng đến sự sắp xếp và sử dụng hiệu quả đất đai trong khu vực.
Đang tải...
Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng riêng khác gì với sổ hồng chung?
Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng riêng khác gì với sổ hồng chung?
Sổ hồng riêng là gì? Đây là một tài liệu quan trọng giúp xác nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với bất động sản.
Đang tải...
Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tìm hiểu các loại hình phổ biến
Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Tìm hiểu các loại hình phổ biến
Bất động sản nghỉ dưỡng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với tiềm năng sinh lời và khả năng tạo ra trải nghiệm đẳng cấp cho du khách.
Đang tải...
Đầu tư bất động sản là gì? Cách đầu tư BĐS hiệu quả hiện nay
Đầu tư bất động sản là gì? Cách đầu tư BĐS hiệu quả hiện nay
Đầu tư bất động sản hấp dẫn với tiềm năng sinh lời và an toàn tài chính, là lựa chọn của nhiều người quan tâm và chú ý đến trong thời gian gần đây.
Đang tải...
Mặt bằng tổng thể là gì? Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể là gì? Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể
Mẫu mặt bằng tổng thể chung cư cung cấp cái nhìn tổng quan về cấu trúc và bố trí không gian tòa nhà, đồng thời giúp cư dân hiểu rõ hơn về khu vực chung.
Đang tải...
10 chiến lược đầu tư bđs cho người ít vốn lời nhanh, rủi ro thấp
10 chiến lược đầu tư bđs cho người ít vốn lời nhanh, rủi ro thấp
Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn là một phương án thông minh để tận dụng tài nguyên vốn hiện có và tạo cơ hội sinh lời trong lĩnh vực này.
Đang tải...
Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại đơn giản, mới nhất 2023
Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại đơn giản, mới nhất 2023
Cách xem quy hoạch đất trên điện thoại giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin, định vị vị trí và tiết kiệm thời gian trong việc nắm bắt thông tin quy hoạch đất.
Đang tải...
Đất tái định cư là gì? Nhà đất tái định cư mua bán được không?
Đất tái định cư là gì? Nhà đất tái định cư mua bán được không?
Tái định cư là gì? Tái định cư là quá trình di dời và định cư lại các hộ dân từ khu vực đất đai có kế hoạch sử dụng khác để thực hiện các dự án quy hoạch.
Đang tải...