Bạn không có sản phẩm nào trong danh sách yêu thích.

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy chuẩn xác

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy
Đang tải... 0 view(s)

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy chuẩn xác

Cách xác định hướng nhà là một trong những yếu tố quan trọng để có thể thiết kế và xây dựng một ngôi nhà hoàn hảo. Nắm vững được hướng nhà sẽ giúp chủ nhà đón được ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành, tạo không gian sống thoải mái và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, việc xác định hướng nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình, gió, ánh nắng, thế đất và vùng miền. Vì vậy, để tìm ra hướng nhà phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình, cần phải tìm hiểu và đánh giá kỹ lưỡng từng yếu tố để đưa ra quyết định chính xác.
 

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là hướng mà căn nhà của bạn đang hướng về. Thông thường, hướng nhà được xác định dựa trên hướng của cửa chính hoặc hướng của phòng khách. Trong phong thủy, hướng nhà được coi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và may mắn của cả gia đình. Việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với mỗi người sẽ giúp cân bằng năng lượng, thu hút tài lộc và tạo nên một không gian sống thoải mái và hạnh phúc.

 

      

Hướng nhà là gì?

***XEM THÊM: Nguyên tác phong thủy nhà ở là gì?

Hướng dẫn cách xác định hướng nhà

Dưới đây là một số cách xác định hướng nhà cụ thể, chi tiết mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Cách coi hướng nhà thông thường

Thường thì khi mua căn hộ, người mua sẽ chọn hướng nhà dựa trên tiêu chí có view thoáng mát hay tùy vào các yếu tố tự nhiên như hướng mặt trời, hướng mặt trăng, hướng nắng, hướng gió hay các vật thể xung quanh ngôi nhà. 

Cách xác định dựa trên mặt trời

Mặt trời là tín hiệu cơ bản nhất để xác định hướng của con người từ lâu đời. Khi nó ở vị trí cao nhất trên bầu trời vào giữa trưa, còn được gọi là Chính Ngọ, nó sẽ chiếu một tia sáng thẳng đứng xuống mặt đất, giúp chúng ta xác định được phương hướng Đông và Tây. Với phương chính Nam luôn nằm bên phải hướng Tây và phương Bắc nằm bên trái hướng Tây.

Hướng dẫn cách xác định hướng nhà

Cách xác định dựa trên mặt trời

Cách xác định dựa vào bóng của vật thể

Có thể sử dụng phương pháp dựa trên bóng của vật thể dưới đất để xác định hướng nhà. Bạn có thể đánh dấu bóng của vật thể bằng một điểm và đợi khoảng 15 - 20 phút để đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Sau đó, bạn nối hai điểm này với nhau để xác định hướng Tây và Đông. Bạn cũng có thể kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên để xác định hướng Bắc và Nam. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính chất định hướng tổng quát và không chính xác 100%, nên cần phải kết hợp với các phương pháp khác để xác định hướng nhà chính xác hơn.

Cách xác định hướng dựa vào bóng của vật thể

Cách xác định dựa vào bóng của vật thể

Cách xác định dựa vào hướng của mặt trăng

Thực tế, mặt trăng cũng có thể được sử dụng để xác định hướng Đông Tây. Mặt trăng sẽ mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây giống như mặt trời. Trong dân gian, người ta sử dụng hình dạng tròn-khuyết của mặt trăng để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc.

Cách xác định dựa vào hướng của mặt trăng

Cách xác định dựa vào hướng của  mặt trăng

Cách xác định dựa vào sao Hôm - sao Mai

Truyền thống, dân gian vẫn thường phân biệt phương hướng bằng cách xem sao Hôm và sao Mai. Tùy vào vị trí của chúng trên bầu trời và thời điểm xuất hiện, người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

        ♦ Sao Hôm chỉ xuất hiện sau khi mặt trời đã lặn, trời bắt đầu tối và sẽ luôn ở phía Tây.

        ♦ Sao Mai chỉ xuất hiện khi trời mới bắt đầu sáng dần và sẽ luôn ở phía Đông.

Cách xác định dựa vào một số địa vật đặc biệt

Thường thì hoa hướng dương sẽ mọc hướng về phía mặt trời. Khi có nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía, thì khả năng cao đó sẽ là hướng Đông.

Rêu hoặc địa y thường mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Tuy nhiên, ở các nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như Việt Nam, rêu và địa y lại sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Thân cây ở phía Bắc luôn có dấu hiệu ẩm ướt hơn so với phía Tây. Điều này cũng áp dụng cho các công trình đã bỏ hoang trong nhiều năm.

Cách xác định dựa vào hoa hướng dương

Cách xác định dựa vào một số địa vật đặc biệt

Tổ kiến hoặc tổ ong thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn thường quay về hướng Bắc, bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

Cách coi hướng nhà theo độ đo của la bàn 

La bàn là một công cụ giúp xác định chính xác các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Cách sử dụng la bàn khá đơn giản, nhưng bạn cần lưu ý những điểm sau:

        ♦ Khi sử dụng la bàn, bạn không nên thêm các vật kim loại vào vì điều này sẽ làm kim la bàn bị lệch.

        ♦ Không đặt la bàn gần lửa hoặc trong môi trường nhiệt độ cao, vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng và mất từ tính.

        ♦ Để xác định hướng chính xác nhất, bạn nên đặt la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, đặc biệt là trên nền đất phẳng.

Lưu ý rằng hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Điều này được gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí của bạn và thời gian bạn sử dụng la bàn. Tại Việt Nam, độ Từ thiên thường rất nhỏ, chỉ khoảng 1 độ.

Sau khi đặt la bàn và chờ cho kim ổn định, bạn có thể xác định các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc dựa trên các ký hiệu tiếng Anh của chúng.

Cách coi hướng nhà theo độ đo của la bàn

Tìm hiểu cách coi hướng nhà theo độ đo của la bàn 

Cách tính hướng nhà theo tuổi mệnh của người cần xem

Cách xác định hướng nhà theo tuổi là phương pháp phổ biến ở Việt Nam trước khi xây dựng nhà. Việc xem hướng nhà vẫn luôn điều rất cần thiết. Theo quan niệm dân gian, nếu chọn được hướng nhà phù hợp và tốt với tuổi, mệnh của gia chủ thì cuộc sống gia đình sau này sẽ thuận lợi như "diều gặp gió". Ngược lại, nếu chọn phải phương hướng xấu hoặc phạm điều cấm kỵ, gia đình sẽ gặp khó khăn và bất trắc.

Cách tính hướng nhà theo tuổi mệnh

Cách tính hướng nhà theo tuổi mệnh của người cần xem

Cụ thể, tuổi mệnh của mỗi người được chia thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, và trong mỗi nhóm này lại được chia thành 4 cung mệnh khác nhau. Đông tứ mệnh bao gồm Khảm, Ly, Chấn và Tốn, trong khi Tây tứ mệnh có Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Tương ứng với mỗi cung mệnh, phương hướng cũng được chia thành Đông tứ trạch (hướng Đông Nam, Bắc, Nam và Đông) và Tây tứ trạch (hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây).

Để xác định hướng nhà phù hợp với tuổi, người ta sẽ xem xét các yếu tố liên quan đến Đông tứ mệnh và chọn hướng nhà thuộc các hướng Đông tứ trạch. Ngược lại, nếu thuộc Tây tứ mệnh thì sẽ chọn hướng nhà thuộc Tây tứ trạch.

**CHI TIẾT: Cách tính hướng nhà theo tuổi nhanh nhất

La bàn phong thủy là gì? Cách chọn la bàn gồm những loại nào?

La bàn phong thủy là một loại la bàn được sử dụng trong phong thủy để xác định hướng nhà, địa điểm và định vị vị trí những vật phẩm trong không gian để tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho không gian sống. Chúng thường có thiết kế đẹp mắt, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như đá, gỗ, kim loại và có thể được trang trí bằng các ký hiệu phong thủy để tăng tính thẩm mỹ và giúp thu hút năng lượng tích cực.

La bàn là một vật dụng nhỏ nhưng rất hữu ích trong cuộc sống. Hiện nay, có hai loại la bàn chính là la bàn thông thường và la bàn phong thủy (hay còn gọi là la kinh phong thủy).

        - La bàn thông thường: hoạt động dựa trên từ trường Trái Đất để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Với cấu trúc nhỏ gọn, la bàn này rất thuận tiện để mang theo khi đi rừng, đi biển, xác định hướng bay của máy bay, tàu vũ trụ,...

        - La bàn phong thủy: Được sử dụng để xác định phương hướng nhưng cách sử dụng và tính toán phức tạp hơn so với loại la bàn thông thường. Đối với la bàn phong thủy, nó thường được sử dụng để xác định hướng của nhà và đất.

Mục đích của việc xem hướng nhà là gì?

Theo quan niệm phong thủy, việc xác định và chọn hướng nhà phù hợp là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, may mắn và hạnh phúc của gia chủ. Mục đích chính của việc xem hướng nhà là để tìm ra hướng nhà đúng để xây dựng ngôi nhà hoặc chọn hướng giường ngủ, bàn làm việc, phòng khách, để hướng mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an cho gia đình.

Xem hướng nhà cũng giúp người ta tránh được những hướng xấu, như hướng hòng, hướng đảo chiều gió, hướng chếch Đông, hướng Tây Bắc, vì những hướng này có thể gây ra nhiều vấn đề và khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, việc xem hướng nhà còn giúp người ta đưa ra quyết định về việc đầu tư, kinh doanh, mua bán nhà đất, giúp tăng cường may mắn và thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, việc xem hướng nhà chỉ là một trong các yếu tố trong phong thủy và không phải là giải pháp tất cả cho các vấn đề. Người ta cần kết hợp nhiều yếu tố khác, như màu sắc, vị trí, thiết kế để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mục đích của việc xem hướng nhà

Mục đích của việc xem hướng nhà là gì?

Một số nguyên tắc cần nhớ khi xác định hướng nhà

Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý trước khi xác định hướng nhà như sau:

Hướng nhà được xác định theo điều kiện có trước

Cụ thể, việc xem hướng nhà liên quan đến các yếu tố sau:

        + Địa thế của khu đất, bao gồm độ cao, hình dạng và địa hình, sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và quan hệ gia đình của chủ nhà.

        + Hướng gió mát chủ đạo, tùy theo địa phương và thời gian, sẽ ảnh hưởng đến mức độ thoáng mát của ngôi nhà và sức khỏe của cư dân.

        + Cường độ bức xạ mặt trời, tùy thuộc vào vị trí địa lý của ngôi nhà, sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ và ánh sáng trong nhà, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của cư dân.

Hướng nhà chủ đạo tùy thuộc vào các vùng miền tại Việt Nam  

Hướng nhà chủ đạo tại các vùng miền mà bạn có thể tham khảo cụ thể như sau:

        - Miền Bắc: Hướng nhà nên trông về các hướng Nam và Đông Nam.

        - Miền Trung: Hướng nhà nên trông về các hướng Đông, Đông Nam và Nam.

        - Miền Nam: Hướng nhà nên trông về các hướng Nam, Đông Nam và Đông.

        - Vùng ven biển phía Tây: Hướng nhà nên trông về các hướng Nam và Tây Nam.

        - Miền Nam hoặc các vùng Nam Trung bộ: Hướng nhà có thể thêm hướng Bắc tùy theo thế đất cụ thể.

Khi xác định hướng nhà, cần lưu ý tạo sự thông thoáng và mát mẻ cho ngôi nhà. Hướng Nam và Đông Nam là lựa chọn tốt nhất cho mọi nhà ở Việt Nam, bởi vì phù hợp với địa hình và gió mát Đông Nam vào mùa Hè, tránh gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tránh bức xạ mặt trời từ phía Tây. Tùy vào địa hình cụ thể, Hướng Đông cũng có thể phù hợp. Tuy nhiên, để xác định hướng nhà cụ thể, cần căn cứ vào thực tế của miếng đất xây nhà.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được cách xác định hướng nhà. Unlock Dearm Home  hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình. Việc nắm vững được hướng nhà không chỉ giúp bạn có một không gian sống thoải mái và tiết kiệm năng lượng mà còn đem lại sự hài lòng và hạnh phúc cho gia đình. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng từng yếu tố như địa hình, gió, ánh nắng, thế đất và vùng miền để đưa ra quyết định chính xác nhất cho ngôi nhà của bạn nhé!

**TÌM HIỂU THÊM: Các lưu ý khi mua nhà trả góp

Tất cả

Tin cùng chuyên mục

Phong thủy nhà ở là gì? Nguyên tắc xem nhà phù hợp tuổi
Phong thủy nhà ở là gì? Nguyên tắc xem nhà phù hợp tuổi
Đang tải...
Nở hậu là gì? Tốt hay xấu? Ý nghĩa phong thủy của nhà nở hậu
Nở hậu là gì? Tốt hay xấu? Ý nghĩa phong thủy của nhà nở hậu
Nở hậu là gì? Đây một thuật ngữ diễn tả nhà ở có phần diện tích bên ngoài (tiếp xúc với đường lớn) nhỏ hơn phần diện tích bên trong.
Đang tải...
Cách tính hướng nhà theo tuổi, theo năm sinh nhanh nhất
Cách tính hướng nhà theo tuổi, theo năm sinh nhanh nhất
Cách tính hướng nhà theo tuổi để thu hút những năng lượng tích cực, may mắn, tài vận và sự thuận lợi trong công việc lẫn cuộc sống.
Đang tải...
Tuổi Canh Thân 1980 hợp hướng nào? Hướng nhà đón vận may
Tuổi Canh Thân 1980 hợp hướng nào? Hướng nhà đón vận may
Tuổi Canh Thân 1980 hợp hướng nào? Đối với nam mạng hợp hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, nữ mạng hợp hướng Đông, Nam, Đông Nam.
Đang tải...
Tuổi Tân Dậu 1981 hợp hướng nào? Hướng nhà rước tài lộc
Tuổi Tân Dậu 1981 hợp hướng nào? Hướng nhà rước tài lộc
1981 hợp hướng nào? Những người tuổi Tân Dậu thường hợp với hướng Đông, Đông Nam, Đông bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc.
Đang tải...
Nhà hướng tây bắc có tốt không? Hợp với người tuổi nào?
Nhà hướng tây bắc có tốt không? Hợp với người tuổi nào?
Nhà hướng Tây Bắc thường có phong thủy khá tốt, thu hút nhiều tài lộc, giúp gia chủ thuận lợi và hanh thông trong việc làm ăn, sức khỏe ổn định.
Đang tải...
Hướng đông nam là hướng nào? Tuổi hợp nhà hướng đông nam
Hướng đông nam là hướng nào? Tuổi hợp nhà hướng đông nam
Đang tải...
Thủ tục về nhà mới lấy ngày | Cần chú ý gì tại lễ nhập trạch
Thủ tục về nhà mới lấy ngày | Cần chú ý gì tại lễ nhập trạch
Thủ tục về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch. Đây là một nghi thức thông báo đến thần linh và tổ tiên rằng gia đình đã đến và sinh sống tại đây.
Đang tải...
Tuổi Ất Sửu 1985 hợp hướng nào? Hướng nhà thu hút tài lộc
Tuổi Ất Sửu 1985 hợp hướng nào? Hướng nhà thu hút tài lộc
Người sinh năm 1985 hợp hướng nào? Tây (Sinh khí), Tây Nam (Diên niên), Đông Bắc (Thiên y), Tây Bắc (Phục vị) mang đến tiền tài, gia tăng vượng khí,...
Đang tải...
Tuổi Bính Dần 1986 hợp hướng nào? Cách bố trí nhà hợp tuổi
Tuổi Bính Dần 1986 hợp hướng nào? Cách bố trí nhà hợp tuổi
Tuổi Bính Dần 1986 hợp hướng nào? Nam hợp hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, chính Tây, nữ hợp hướng chính Bắc, chính Nam, chính Đông,...
Đang tải...
Diên Niên  là gì? Ý nghĩa phong thủy khi xây nhà hướng Diên Niên
Diên Niên là gì? Ý nghĩa phong thủy khi xây nhà hướng Diên Niên
Diên niên là gì? Theo phong thủy nhà ở, Diên Niên là một sao tốt, một hướng tốt, mang đến những điềm lành cho chủ nhân và gia đình.
Đang tải...
Cách hóa giải hướng nhà xấu chuẩn phong thủy, tránh tai ương
Cách hóa giải hướng nhà xấu chuẩn phong thủy, tránh tai ương
Biết cách hóa giải hướng nhà xấu trong phong thủy sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho gia đình và không gian sống xung quanh.
Đang tải...