Bạn không có sản phẩm nào trong danh sách yêu thích.

Thủ tục về nhà mới lấy ngày | Cần chú ý gì tại lễ nhập trạch

Thủ tục về nhà mới lấy ngày
Đang tải... 0 view(s)

Thủ tục về nhà mới lấy ngày | Cần chú ý gì tại lễ nhập trạch

Thủ tục về nhà mới là quá trình quan trọng trong cuộc sống, đánh dấu sự chuyển mình và định cư tại một không gian mới. Việc chọn ngày và giờ lành, lễ cúng tân gia và các bước chuẩn bị đều được thực hiện cẩn thận, chu đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thủ tục quan trọng liên quan đến nhà mới và ý nghĩa của chúng. Hãy cùng Unlock Dream Home khám phá để gia đình bạn có cuộc sống mới thật thuận lợi và may mắn hơn nhé!
 

Ý nghĩa của thủ tục về nhà mới - lễ nhập trạch

Nhập trạch là một thuật ngữ tiếng Hán Việt, trong đó "nhập" có nghĩa là vào, "trạch" đề cập đến nhà. Theo phong tục thời xưa, thủ tục nhập trạch là một hình thức nhằm báo cáo với các vị thần thổ địa - thổ công cũng như gia tiên ngày chuyển đến nhà mới. 

Dân gian ta có câu ngạn ngữ: "Đất có thổ công, sông có hà bá". Từ quan niệm truyền thống của ông bà ta, mỗi vùng đất đều sẽ có thần linh trấn quản. Vì vậy, khi rời đi hoặc đến đây, chúng ta cần thực hiện lễ báo cáo và xin phép để được sự chấp thuận của thần linh. Điều này giúp cuộc sống hàng ngày và công việc tương lai được thuận buồm xuôi gió.

Để thể hiện sự hoàn thiện của ngôi nhà và mong muốn đem tài lộc và bình an cho gia đình, gia chủ thường lựa chọn một bữa cơm báo để thông qua với các bề trên. Đây là dịp để cầu xin sự chứng giám và phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình được may mắn, bình an và có cuộc sống sung túc.

Ý nghĩa của thủ tục về nhà mới
 
Ý nghĩa của thủ tục về nhà mới - lễ nhập trạch

 

Ngoài ra, do tổ tiên và thần tài-thổ địa được thờ cúng tại ngôi nhà cũ, nên khi chuyển đổi địa điểm, việc cúng nhập trạch và xin phép chuyển họ đến nhà mới là điều cần thiết. Điều này đảm bảo sự tiếp nối của gia đạo và sự phù hộ từ thần linh.

***XEM THÊM: Ý nghĩa phong thủy của nhà nở hậu là gì?

Mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư bao gồm những gì?

Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả cần phải có ít nhất 5 loại trái cây trở lên, với sự đa dạng về màu sắc và được bày theo số lẻ. Hơn nữa, những trái cây trên mâm ngũ quả phải đạt các tiêu chí về kích thước lớn, hình dáng đều đặn, không bị dập nát hay thối. Trước khi được bày lên mâm, các trái cây này cần được rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.

Tiếp theo là phần nhang đèn, hương hoa và trầu cau. Đây là những lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ nghi thức lễ cúng nào của người Việt và lễ cúng nhập trạch cũng không là ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm một bó nhang, một cặp đèn cầy đỏ, một bình hoa tươi, ba miếng trầu cau đã được têm, giấy vàng mã, một đĩa chứa một nửa muối và một nửa gạo, cùng ba hũ chứa nước, muối và gạo. Về hoa tươi, có thể linh hoạt chọn loại phù hợp với mùa, ví dụ như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen... khi cắm lọ cần chọn số lượng bông là số lẻ.

Mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

Mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư bao gồm những gì?

Tùy thuộc vào sự lựa chọn của gia chủ, quyết định về mâm cơm mặn hoặc mâm cỗ chay sẽ được đưa ra. Thường thì theo tâm ý của gia chủ là quan trọng nhất, việc chọn mâm cơm mặn hay mâm cỗ chay không được coi là quá quan trọng.

Đối với mâm cơm mặn, có thể chuẩn bị như  xôi, gà luộc được để nguyên con, một bộ tam sinh gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc, một quả trứng vịt luộc, ba chén rượu, ba chén trà, ba điếu thuốc. Ngoài ra, các món ăn mặn khác cũng có thể được bổ sung như món xào, món canh... Tùy thuộc vào sở thích và sự lựa chọn của gia chủ.

Đối với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị từ 4-5 món tùy thuộc vào gia đình mỗi người. Có thể lựa chọn một số món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi... Tuỳ thuộc vào sở thích ẩm thực và thực đơn gia đình.

**THAM KHẢO: Kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Thủ tục các bước làm lễ nhập trạch

Dưới đây là một quy trình cụ thể cho lễ cúng dọn nhà với nghi lễ nhập trạch theo ngày được chọn cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để tránh sai sót và tiết kiệm thời gian khi di chuyển đồ đạc, mọi người cần thực hiện quy trình chuẩn bị cẩn thận. Hãy ghi chú lại các kế hoạch rõ ràng về những vật phẩm cần mua trong ngày này.

Bước 2: Chọn ngày làm lễ

Một ngày đẹp để chuyển nhà cần đáp ứng đủ các yếu tố sau đây:

          ♦ Ngày thuận lợi cho chủ nhà.

          ♦ Là ngày hoàng đạo đẹp.

          ♦ Hợp mệnh với gia chủ là một điều tốt hơn.

Bước 3: Chuẩn bị mâm cúng

Thường thì mâm cúng lễ khi chuyển nhà mới gồm ba phần chính như mâm ngũ quả, mâm hương hoa và mâm thức ăn.

Trong quá trình sắp xếp, bạn có thể chia thành ba mâm nhỏ riêng biệt hoặc bày chung lên một mâm lớn. Tùy thuộc vào điều kiện và khả năng, chúng ta có thể làm đồ cúng một cách trang trọng hoặc đơn giản. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính của mỗi người.

          ♦ Ngũ quả: Hãy lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon phù hợp với mùa, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn 5 loại, quan trọng là mâm trái cây phải tươi ngon và hấp dẫn mắt.

          ♦ Hương hoa: Bao gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hoặc có thể là hoa hồng, cúc, ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ chứa muối, gạo và nước.

          ♦ Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào niềm tin và quan niệm tín ngưỡng, chúng ta có thể chọn mâm cơm chay để cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.

Bước 4: Chuẩn bị văn khấn

Lời văn khấn nhập trạch trong quá trình chuyển nhà gồm hai phần: Văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Lưu ý quan trọng là cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong ước của gia chủ, xin phép khi chuyển nhà và chuyển bàn thờ đến nhà mới. Để đọc lời văn khấn một cách rõ ràng và thành tâm.

Thủ tục các bước làm lễ nhập trạch

Thủ tục các bước làm lễ nhập trạch

Văn khấn thần linh

Kính lạy đức Phật A Di Đà! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy các vị Hoàng Thiên, Hậu Thổ và các vị Tôn thần.

Con kính lạy các vị Thần linh của vùng đất này.

Tín chủ (chúng) con là:......

Hôm nay là ngày..... tháng.... năm...., tín chủ con thành tâm chuẩn bị lễ vật, quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả và thắp nén tâm hương để dâng lên trước án. Trước mặt các vị Tôn thần, tín chủ con kính cẩn trình bày:

          - Các vị Thần linh,

          - Sáng suốt và chính trực,

          - Giữ ngôi tam thai,

          - Nắm quyền tạo hóa,

          - Tôn trọng đức hiếu và sự sinh thái,

          - Phù hộ cho nhân loại,

          - Bảo vệ sinh linh,

          - Gợi lên cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con đã hoàn tất việc chuyển đến ngôi nhà mới, đã chọn ngày tốt để đến đây sinh sống và dâng lễ tôn kính. Xin chư vị thần linh ban ơn cho chúng con được nhập vào ngôi nhà mới tại:.......................... và lập bát nhang để thờ phụng các vị Tôn thần. Chúng con xin phép các vị Tôn thần cho chúng con đón nhận linh hồn của gia tiên về ở tại nơi này để thờ cúng. Chúng con cầu xin các vị thần linh ban ân tác phúc, hãy bảo vệ gia đình chúng con an lành, thịnh vượng và đem lại sự tiến bộ và tài lộc, cho mọi điều như ý, tất cả tốt lành.

Tín chủ kính mời các vị linh tiền chủ và hậu chủ ở trong ngôi nhà này, trên miền đất này, xin hãy đến đây để chiêm ngưỡng và thụ hưởng lễ vật, phù hộ tín chủ con với sức khỏe dồi dào, an khang và thịnh vượng.

Chúng con kính lễ và trân trọng, trước mặt các vị, xin được nhờ cầu và phù hộ.

Nam mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Văn khấn các yết gia tiên

          - Nam mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

          - Con kính lạy chín phương trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

          - Con kính lạy các vị Hoàng Thiên, Hậu Thổ, và các vị Tôn thần.

          - Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản vùng đất này.

          - Tín chủ (chúng) con là:......

Hôm nay, ngày..... tháng..... năm....., tín chủ con thành tâm chuẩn bị lễ vật, quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả, và thắp nén tâm hương để dâng lên trước án. Trước mặt các vị Tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình:

          - Các vị Thần linh,

          - Sáng suốt và chính trực,

          - Giữ ngôi tam thai,

          - Nắm quyền tạo hóa,

          - Tôn trọng đức hiếu và sự sinh thái,

          - Phù hộ cho dân lành,

          - Bảo vệ sinh linh,

          - Nâng cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con đã hoàn tất việc tân gia, đã chọn được ngày tốt để đến cư ngụ, đặt nhóm lửa và lễ khánh hạ. Xin chư vị Thần linh ban phước cho chúng con được nhập vào ngôi nhà mới tại:.......................... và lập bát nhang để thờ phụng các vị Tôn thần. Chúng con xin phép các vị Tôn thần để đón nhận linh hồn của gia tiên về ở nơi này để thờ cúng. Chúng con cầu xin các vị Thần minh ban ân tác phúc, đồng thời cho gia đình chúng con an ninh, thịnh vượng, tiến bộ trong công việc và tài lộc dồi dào, mọi sự đều như ý, tất cả điều tốt lành.

Tín chủ kính mời các vị linh Tiền chủ và Hậu chủ trong ngôi nhà này, trên miền đất này, xin hãy đến đây để chiêm ngưỡng và thụ hưởng lễ vật, cùng phù hộ cho tín chủ con có sức khỏe dồi dào, an khang và thịnh vượng.

Chúng con kính lễ và trân trọng, trước mặt các vị, xin được nhờ cầu và phù hộ.

Nam mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

**KINH NGHIỆM HAY: Mua nhà trả góp TPHCM thành công

Những lưu ý khi làm thủ tục về nhà mới

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi làm thủ tục về nhà mới mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

          Nếu tiến hành lễ tại chung cư, hãy chú ý đến công tác phòng chống cháy nổ. Việc đốt vàng mã nên được thực hiện một cách điều độ, tránh đốt quá nhiều.

          Để xua đuổi tà khí và cải thiện không khí trong nhà, có thể tiến hành xông nhà mới. Chỉ cần mua một ít thảo dược và trầm hương, đốt trong lư hương hoặc nồi nhỏ, sau đó xông khắp nhà, đặc biệt là ở những nơi có địa chỉ ẩm thấp và các ngóc ngách.

          Treo chuông gió theo quan niệm dân gian sẽ tạo hiệu ứng lưu thông không khí, xua tà khí và thu hút tài vận.

          Hãy luôn giữ tinh thần thư giãn vui vẻ và nói những điều tốt đẹp trong quá trình nhập trạch. Hãy cẩn thận trong mọi hoạt động và tránh rơi ngã vật dụng.

          Để tránh việc nhập trạch vào nhà mới vào giờ trưa, vì điều này thể hiện sự lười biếng và ù lì. Đây là điều mọi người cần biết để tránh trong quá trình nhập trạch.

          Đặc biệt, lưu ý về vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc sử dụng lò than.

Như vậy, Unlock Dream Home đã giới thiệu chi tiết cho bạn thủ tục về nhà mới lấy ngày cũng như những vấn đề cần chú ý cho lễ nhập trạch. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, gia chủ sẽ chuẩn bị được một mâm cúng lễ nhập trạch một cách trọn vẹn và mang đến sự thịnh vượng cho gia đình của mình hơn nhé!

Tất cả

Tin cùng chuyên mục

Tuổi Tân Dậu 1981 hợp hướng nào? Hướng nhà rước tài lộc
Tuổi Tân Dậu 1981 hợp hướng nào? Hướng nhà rước tài lộc
1981 hợp hướng nào? Những người tuổi Tân Dậu thường hợp với hướng Đông, Đông Nam, Đông bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc.
Đang tải...
Nhà hướng tây bắc có tốt không? Hợp với người tuổi nào?
Nhà hướng tây bắc có tốt không? Hợp với người tuổi nào?
Nhà hướng Tây Bắc thường có phong thủy khá tốt, thu hút nhiều tài lộc, giúp gia chủ thuận lợi và hanh thông trong việc làm ăn, sức khỏe ổn định.
Đang tải...
Hướng đông nam là hướng nào? Tuổi hợp nhà hướng đông nam
Hướng đông nam là hướng nào? Tuổi hợp nhà hướng đông nam
Đang tải...
Tuổi Ất Sửu 1985 hợp hướng nào? Hướng nhà thu hút tài lộc
Tuổi Ất Sửu 1985 hợp hướng nào? Hướng nhà thu hút tài lộc
Người sinh năm 1985 hợp hướng nào? Tây (Sinh khí), Tây Nam (Diên niên), Đông Bắc (Thiên y), Tây Bắc (Phục vị) mang đến tiền tài, gia tăng vượng khí,...
Đang tải...
Tuổi Bính Dần 1986 hợp hướng nào? Cách bố trí nhà hợp tuổi
Tuổi Bính Dần 1986 hợp hướng nào? Cách bố trí nhà hợp tuổi
Tuổi Bính Dần 1986 hợp hướng nào? Nam hợp hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, chính Tây, nữ hợp hướng chính Bắc, chính Nam, chính Đông,...
Đang tải...